Trong tỉnh

Nghệ An: Chậm nộp tiền cho phường, dân bị tính lãi 1,1 lần

Hàng trăm hộ nông dân phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nhiều năm qua bức xúc vì bị UBND phường thu phí sai quy định, ai nộp chậm bị tính lãi 1,1 lần.

Bà Vũ Thị Hiểu bức xúc vì bị phường áp mức thu hoa lợi đất rừng quá cao. Ảnh: Quang Đại

È cổ nộp tiền hoa lợi đất rừng

Bà Võ Thị Hiểu (SN 1953), trú khối 1, phường Quỳnh Xuân thị xã Hoàng Mai có 5 ha đất lâm nghiệp theo dự án 327. Theo hợp đồng đã ký với chính quyền địa phương, dân có trách nhiệm trồng, bảo vệ rừng; có hoa lợi, dân hưởng 70%, 30% nộp cho phường. Số hoa lợi 30% chỉ nộp khi có sản phẩm thu hoạch.

Ông Lê Văn Quắc (90 tuổi) cho biết: Hàng năm, dân không thu được hoa lợi cũng phải nộp tiền cho phường. Ảnh: Quang Đại

Từ đó đến năm 2013, bà Hiểu và các hộ dân thực hiện chăm sóc, trồng rừng và nộp hoa lợi như trên. Tuy nhiên từ năm 2014, khi ông Vũ Văn Từ lên làm Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân, địa phương bất ngờ đưa ra quy định mức thu 10kg thóc/500m2 đất rừng/năm; thu theo từng năm, không cần biết dân có sản phẩm hay không.

Đây là mức thu quá cao so với hợp đồng cũ, đặc biệt là nếu hộ nào chậm nộp, thì từ vụ sau phải chịu lãi suất 1,1 lần nợ gốc.

“Gia đình tôi quá khó khăn, lại phải gánh thêm khoản định mức hoa lợi phải nộp quá lớn, nên vô cùng chật vật, căng thẳng”, bà Hiểu nói và đưa ra một số hóa đơn, chứng từ nộp tiền có chữ ký của ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Vinh và đóng dấu Ủy ban phường.

Cụ thể: “Thông báo các khoản thu vụ 5 năm 2015 ngày 22.6.2016, hộ bà Hiểu phải nộp khoản “đất lâm nghiệp thu 70%” lên tới hơn 3,8 triệu đồng.

Trong “Thông báo các khoản thu vụ 5 năm 2016 ngày 20.6.2016, hộ bà Hiểu phải nộp 10 khoản như quỹ tình nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ xây dựng địa phương… và khoản “nợ 1.1” lên tới hơn 13 triệu đồng. Bà Hiểu giải thích khoản “nợ 1.1” này là số tiền hoa lợi đất rừng theo quy định của xã.

“Mỗi năm, xã thông báo thu hai lần, khoản này chưa xong thì đã phải lo khoản khác, trong khi hoa lợi đất rừng chưa có thu hoạch, dân hết sức khổ” – bà Hiểu nói. Hoàn cảnh bà Hiểu rất khó khăn, chồng mất sớm, con đông.

Ông Vũ Văn Tráng – khối 1 có 1,8 ha đất rừng diện dự án 327. Ông Tráng cho rằng mức thu 10kg thóc/sào/năm của xã là quá cao, quá sức dân. “Ai chậm nộp thì bị tính lãi, còn nợ xã dù chỉ 10 nghìn đồng thì không được xã xác nhận vào các hồ sơ, đơn từ”- ông Tráng cho biết.

Cụ ông 90 tuổi viết đơn xin miễn giảm tiền thuế rừng

Vì các khoản thu quá lớn, trong khi tuổi già sức yếu, ông Lê Văn Quắc, 90 tuổi, đã phải làm đơn xin phường miễn giảm tiền thuế đất lâm nghiệp.

Ông Lê Văn Quắc và lá đơn xin miễn giảm tiền thuế đất rừng do tuổi cao, không thu được hoa lợi. Ảnh: Quang Đại

Trong đơn ngày 4.7.2018, ông Quắc trình bày: Năm 2015, ông nộp 3 triệu tiền thuế đất lâm nghiệp, năm 2016 phải nộp 3 triệu nhưng không có hoa lợi thu hoạch nên không có tiền nộp, bị xã tính lãi, ông làm đơn xin miễn giảm.

Dưới góc đơn, bộ phận tài chính kế toán xã là bà Nguyễn Thị Quỳnh tính toán ông Quắc nợ 3,148 triệu đồng, trong đó gốc 2,145 triệu, tiền lãi 1,003 triệu đồng.

Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân bút phê với nội dung: “Do tuổi cao, đề xuất giảm 50%”.

Theo đơn của bà Vũ Thị Hiểu, có 75 hộ dân trồng rừng theo dự án 327 và 4304 tại phường Quỳnh Xuân, từ năm 2014 phải chịu mức thu quá nặng do UBND phường Quỳnh Xuân áp đặt, và ai không nộp kịp thời đều bị tính lãi 1,1.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân xác nhận có đề ra mức thu và tính lãi như phản ánh của người dân, với lý do là “không quản lý được”. Tuy nhiên ông Từ cho biết đến nay phường đã bãi bỏ phương án thu nói trên.

Phóng viên trao đổi việc người dân phản ánh ai chậm nộp tiền thì bị xã từ chối giao dịch các thủ tục hành chính, ông Vũ Văn Từ phủ nhận, yêu cầu phóng viên đưa ra văn bản, bằng chứng. Khi phóng viên trao đổi rằng có nhiều người dân trực tiếp phản ánh, ông Vũ Văn Từ mới nói: “Vậy để tôi kiểm tra lại”.

Tháng 2/2020, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Hoàng Mai đã kỷ luật cảnh cáo ông ông Vũ Văn Từ - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân do nhiều sai phạm.

Ông Vũ Văn Từ có các sai phạm: Chỉ đạo và tổ chức thu tiền đóng góp của nhân dân đối với các đối tượng ngoài tuổi lao động, gia đình chính sách hộ nghèo; thu tiền lãi chậm nộp hơn 14,8 triệu đồng đối với 425 hộ. Ngoài ra, ông Từ còn vi phạm về thực hiện dân chủ cơ sở.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP