Thế giới

Nga tuyên bố tiêm vắc-xin COVID-19 trong tháng 10, chuyên gia Mỹ tỏ ý nghi ngờ

Các quan chức y tế Nga cho biết một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng đã hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm ở Moscow và có thể tiêm đại trà vào tháng 10.

Nga là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết, Viện nghiên cứu Gamaleya, một cơ sở của nhà nước, đang tiến gần đến giai đoạn đăng ký vắc-xin, theo hãng tin Interfax.
Ông Murashko nói rằng, sau khi được phê duyệt, vắc-xin sẽ được tiêm trước tiên cho nhân viên y tế, sau đó là giáo viên.

Loại vắc-xin tiềm năng đầu tiên của Nga sẽ hoàn tất quy trình phê duyệt theo quy định trong tháng 8, một nguồn tin nói với Reuters.

Nhưng tốc độ sản xuất loại vắc-xin dựa trên adenovirus - chỉ năm tháng sau khi COVID-19 trở nên phổ biến ở Nga - đã khiến các chuyên gia phương Tây nghi ngờ liệu giới chức Nga có áp dụng đầy đủ các bước thử nghiệm thuốc hay không.

Theo Fox News, vắc-xin này thực chất là một loại virus cảm lạnh thông thường được kết hợp với protein tăng đột biến của SARS- CoV-2 để thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ, cho biết ông hy vọng rằng Nga, Trung Quốc và các nước khác “thực sự thử nghiệm vắc-xin” trước khi tiêm cho bất kỳ ai.

Ông Fauci dự đoán Mỹ sẽ có vắc-xin “an toàn và hiệu quả” vào cuối năm nay.

“Tôi không tin rằng (các nước khác) sẽ có vắc-xin sớm, vượt xa chúng tôi, và chúng tôi sẽ phải phụ thuộc vào họ về chuyện vắc-xin “, ông nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần quốc hội vào đầu tuần trước.

Những bình luận của chuyên gia Fauci được đưa ra sau khi có báo cáo rằng, hàng trăm doanh nhân và giới chức chính trị Nga đã nhận được những mũi tiêm vắc-xin của Viện Gamaleya kể từ tháng tư.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, có ít nhất bốn loại vắc-xin tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm phát triển ở giai đoạn ba, bao gồm ba loại được phát triển ở Trung Quốc và một loại khác ở Anh.

Những diễn tiến mới về vắc-xin diễn ra vài tuần sau khi các quan chức an ninh ở Mỹ, Anh và Canada nói tin tặc Nga chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin về vắc-xin tiềm năng của quốc gia khác.

Trong khi đó, các trường hợp tử vong do coronavirus ở Nga tiếp tục tăng đột biến, với 95 trường hợp tử vong được báo cáo hôm 1/8.

“Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng mở rộng trong tháng 10 vì chúng tôi cần dần dần triển khai một hệ thống điều trị mới”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nói khi trả lời câu hỏi của TASS.

Việc tiêm vắc-xin phòng coronavirus mới được thực hiện miễn phí, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói với các phóng viên hôm 1/8.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch rằng chiến dịch tiêm vắc-xin coronavirus sẽ được ngân sách chi trả hoàn toàn”, ông Murashko nói.

Đến nay, 845.443 trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận ở Nga, với 646.524 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Dữ liệu mới nhất của Nga cho thấy có 14.058 trường hợp tử vong trên toàn quốc. Trước đó, chính phủ Nga đã thiết lập một đường dây nóng để cập nhật công khai về tình hình coronavirus.

Về phần mình, chính phủ Mỹ sẽ trả cho các “đại gia” dược phẩm là Sanofi và GSK 2,1 tỷ USD để phát triển vắc-xin, Bloomberg dẫn nguồn từ các công ty này cho biết.

Tháng trước, truyền thông Trung Quốc tuyên bố rằng vắc-xin coronavirus do Công ty CanSino Biologics phát triển đang được sử dụng để tiêm cho binh lính trong quân đội Trung Quốc - khiến nó trở thành vắc-xin đầu tiên được chấp thuận áp dụng, mặc dù ở quy mô hạn chế. Nhiều nhà khoa học đã đưa ra quan ngại vì vắc-xin thậm chí chưa bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Hai công ty Trung Quốc khác là Sinovac và Sinopharm đã lần lượt thực hiện thử nghiệm giai đoạn ba vắc-xin của họ tại Brazil và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ba loại vắc-xin coronavirus của phương Tây cũng đang trong giai đoạn ba (giai đoạn thử nghiệm cuối cùng). Một loại do công ty công nghệ sinh học Moderna và Viện Y tế Quốc gia Mỹ phối hợp sản xuất; một của Ðại học Oxford và hãng AstraZeneca của Anh. Loại thứ ba là sản phẩm của tập đoàn BioNTech của Ðức hợp tác với công ty dược phẩm Mỹ Pfizer.

Tác giả: ANH MINH

Nguồn tin: tienphong.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP