Thế giới

Mỹ có thể cắt giảm tài trợ cho Liên hiệp quốc

Tờ "New York Times" (Mỹ) ngày 25/1 đưa tin chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang soạn thảo 2 sắc lệnh mà có thể kéo theo việc Washington cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ cho Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế khác.

Ông Trump đang theo đuổi kế hoạch cắt giảm tổng cộng thêm 40% quỹ dành cho các tổ chức quốc tế. Ảnh: AFP/TTXVN.
Theo báo trên, một trong 2 dự thảo sắc lệnh là kêu gọi cắt giảm tất cả tài trợ của Mỹ dành cho bất cứ cơ quan nào của LHQ hoặc tổ chức quốc tế cấp quy chế thành viên đầy đủ cho chính quyền Palestine hay Phong trào Giải phóng Palestine, ủng hộ nạo phá thai hoặc không ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên và Iran.

Dự thảo sắc lệnh này cũng yêu cầu cắt giảm tài trợ cho bất cứ tổ chức nào chịu ảnh hưởng của các nhà nước bảo trợ khủng bố, bị cáo buộc ngược đãi các nhóm ly khai hay vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống.

Tài liệu này còn cho thấy ông Trump đang theo đuổi kế hoạch cắt giảm tổng cộng thêm 40% quỹ dành cho các tổ chức quốc tế và một ủy ban sẽ được thành lập để xác định cách thức thực thi kế hoạch.

Ngoài ra, ông Trump cũng đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh khác kêu gọi xem xét lại tất cả các thỏa thuận đa phương mà Mỹ là một bên ký kết. Việc xem xét này được áp dụng đối với các thỏa thuận không "liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, việc dẫn độ hay thương mại quốc tế".

Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách chính của LHQ (khoảng 22%) và cũng là nhà tài trợ hàng đầu cho các tổ chức lớn của LHQ như Cơ quan các vấn đề về người tị nạn, hay Chương trình Phát triển LHQ. Ngoài ra, Mỹ cũng đóng góp tới 28,5% tổng chi phí hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình là 7,8 tỷ USD.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng khẳng định sẽ cắt giảm ngân sách cho các chương trình của LHQ mà ông cho là "tốn kém và không hiệu quả".

Tác giả bài viết: TTXVN

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP