Đẹp

Muốn dưỡng nhan, ghi nhớ 5 thực phẩm nên ăn, 3 thực phẩm cần tránh

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết, nhìn vóc dáng, làn da mịn màng, sáng bóng người ta biết ngay đó là cơ thể khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Mỗi loại thực phẩm để có những đặc tính riêng. Có loại thực phẩm giúp chị em trở nên tươi trẻ, da dẻ mịn màng nhưng cũng có loại thực phẩm khiến da trở nên xấu. Chế độ ăn uống khoa học cần có các loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, chất đạm động vật và thực vật, các loại đậu đỗ, nhiều rau quả, ít chất béo bão hòa, ít đường và muối.

Bác sĩ Tiến chia sẻ, trong quá trình lão hóa, từ độ tuổi 25 trở đi, da bắt đầu mất dần độ ẩm và ngày càng trở nên khô ráp. Khi điều này xảy ra, lớp hạ bì trở nên mỏng hơn; các mô liên kết mất độ vững chắc và tính đàn hồi, các nếp nhăn cũng xuất hiện và da bắt đầu chảy xệ. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ làn da khỏe đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân và rạng ngời với làn da của bạn.

Thực phẩm nên ăn

- Rau xanh và hoa quả: Ăn đa dạng, đa màu sắc các loại rau xanh và hoa quả. Trái cây như nho, táo, thanh long, bưởi, cam, dưa hấu, việt quất... Các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang, nghệ… Rau xanh có màu xanh sẫm như rau ngót, muống, dền…

- Các loại họ đậu (đậu nành, đậu Hà lan, đậu đen,…) có nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua, sữa ít đường hàng ngày.

- Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, lạc... ngoài cung cấp chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E, sắt, kẽm… là những chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp vết thương mau lành, giữ cho làn da được mềm mại, mịn màng. Thiếu kẽm da sẽ bị khô, sần sùi và nhanh hình thành nếp nhăn.

- Cá và hải sản: Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, có nhiều chất khoáng và vitamin. Cá cung cấp nguồn lipid quý, đặc biệt các axit béo omega-3 DHA và EPA là một loại acid béo giúp giảm nếp nhăn trên da hiệu quả, chống viêm cho cơ thể. Hàu là một thực phẩm giàu kẽm, giúp chống lại tình trạng khô và lão hóa da, là thành phần thiết yếu để sản xuất collagen.

- Ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lức/gạo lật, lúa mì, lúa mạch, ngô chưa tinh chế cung cấp nguồn giàu lipit rất tốt cho sức khỏe (dầu gạo), protein thực vật dễ tiêu hóa, vitamin nhóm B, lysine, các chất xơ có lợi cho sức khỏe, các chất oxy hóa giúp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, các bệnh ung thư, thoái hóa, rối loạn tiêu hóa…

Thực phẩm nên tránh

- Thực phẩm nhiều chất béo: Chất béo bão hòa (trong thịt, bơ, dầu cọ, dầu dừa, phomat, mỡ) và chất béo chuyển hóa (transfat) như: các thực phẩm nướng, chiên rán, đồ ăn vặt đóng gói sẵn như bim bim, bánh qui, bánh xốp… dễ gây thừa cân béo phì, dẫn đến da nhăn nheo, xỉn màu.

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Bánh kẹo, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, sữa đặc có đường… sẽ làm bạn tăng cân, làn da chảy xệ.

- Thực phẩm tàn phá da: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ cay, mặn không tốt cho sức khỏe và làn da khô.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến khẳng định: Làn da phản ánh một cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống. Các vấn đề về da như mụn trứng cá, eczema, khô… có nguyên nhân từ sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Thực hiện chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh giúp thiết lập lại cân bằng cơ thể. Ngoài chế độ dinh dưỡng, cần phải vệ sinh da sạch sẽ, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, thường xuyên vận động và bảo vệ da khi trời nắng.

Tác giả: An Khê

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP