Pháp luật

Mẹ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga nói gì trước phiên tòa xét xử con gái

Trao đổi với bà Hồ Mai Phương trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử, bà Phương cho biết bà bay vào TP Hồ Chí Minh từ sáng 19-6 để cùng với 3 luật sư tham dự phiên tòa. Bà nói rằng, chặng đường đi tìm công lý cho con đã kéo dài, rất mệt mỏi.

Vụ án Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-9-2016, HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Dự kiến ngày 22-6-2017 TAND TP Hồ Chí Minh sẽ đưa ra xét xử Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi) và Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 139 BLHS.

Bà Hồ Mai Phương (mẹ của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga) đã gửi đơn kêu cứu tới Báo CAND, khẩn thiết cho rằng con gái mình bị oan.

Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, VKSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng lần hai truy tố hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cùng Nguyễn Đức Thùy Dung tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng thì Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga quen biết ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh, là Giám đốc Công ty Vina Cyber). Đầu năm 2012, Nga khoe với ông Mỹ về khả năng của mình trong kinh doanh bất động sản và quen biết nhiều người trong giới địa ốc. Nga giới thiệu với ông Mỹ là có căn nhà mặt tiền ở đường Hùng Vương, quận 5, TP Hồ Chí Minh giá thị trường bán 8 tỷ nhưng cô có thể mua giúp với giá 6 tỷ đồng.

Ngày 2-7-2012, Nga và ông Mỹ ký thỏa thuận mua nhà và chuyển đủ số tiền 6 tỷ đồng. Hết hạn thời 2 tháng thực hiện theo nội dung thỏa thuận, Nga lại nói với ông Mỹ căn nhà này đã có người mua và giới thiệu căn nhà khác giá 16,5 tỷ đồng. Ngày 29-4-2013 Nga và ông Mỹ tiếp tục ký thỏa thuận nhưng do đến hẹn chưa đủ tiền thanh toán, ông Mỹ xin gia hạn thêm 3 tháng.

Hết hạn 3 tháng, ông Mỹ chưa chuyển hết tiền vào tài khoản, Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bịa ra chuyện có người tranh mua nhà và nếu ông Mỹ muốn mua nhà thì phải sớm thanh toán tiền. Ông Mỹ đã nhiều lần chuyển tiền cho Nga nhưng đến hạn không thấy Nga làm thủ tục sang tên căn nhà, ông Mỹ trực tiếp đi tìm hiểu thì biết đã bị lừa nên yêu cầu Nga trả lại số tiền 16,5 tỷ đồng nhưng Nga và Dung không trả lại tiền và cũng không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn, trốn tránh và đe dọa ông Mỹ. Sau đó ông Mỹ đã tố cáo sự việc lên cơ quan Công an.

Bà Hồ Mai Phương - mẹ của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga; Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (bên trái) và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên xét sử sơ thẩm.

Ngày 20-6, trao đổi với bà Hồ Mai Phương trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử, bà Phương cho biết bà bay vào TP Hồ Chí Minh từ sáng 19-6 để cùng với 3 luật sư tham dự phiên tòa. Bà nói rằng, chặng đường đi tìm công lý cho con đã kéo dài, rất mệt mỏi.

Theo bà Phương thì ngày 1-4-2014, ông Cao Toàn Mỹ có đơn tố cáo con gái bà mượn tiền làm spa không trả. Đến ngày 5-5-2014, con gái bà làm đơn tố cáo ông Mỹ vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Bốn tháng sau, ngày 12-8-2014, ông Mỹ nộp đơn tố cao con gái bà lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Suốt một năm Phương Nga bị bắt giam, bà không biết tin tức của cô cho đến ngày 10-3-2016 bà được gặp con. “Vừa nhìn thấy tôi, con đã òa khóc nói “Mẹ ơi, con xin lỗi. Con bị lừa, con bị cài bẫy”. Nga kể với tôi về việc đã bị lừa thế nào, bị tạo dựng bộ hồ sơ giả mua bán nhà mà thực chất là chuyện tình cảm của con tôi với Cao Toàn Mỹ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, con tôi đã khai trước tòa rằng một người gọi điện tự xưng là bạn của Cao Toàn Mỹ muốn mời nó để giảng hòa về xích mích giữa nó và Mỹ. Tại quán karaoke, cháu bị 4 thanh niên nói là bạn của Mỹ, đưa cho cháu một tờ giấy có nội dung viết sẵn là cháu đã nhận của Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng để mua nhà. Họ đe dọa nếu cháu không viết thì sẽ đánh cháu chết ngai tại quán này mà không có ai cứu được.

Cùng đi với cháu có cô Nguyễn Mai Phương là bạn của cháu. Cô này đã bảo “để bảo vệ an toàn tính mạng, em cứ ký đi, có gì chị làm chứng cho”. Vì tin cậy Nguyễn Mai Phương nên cháu đã răm rắp làm theo” - bà Hồ Mai Phương cho biết.

Theo bà Hồ Mai Phương thì tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-9-2016, cả Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung đều khai nhận Phương Nga có quan hệ tình cảm với Cao Toàn Mỹ và đây là số tiền Cao Toàn Mỹ chu cấp cho Phương Nga trong thỏa thuận 7 năm giữa hai người. Tòa đã trả hồ sơ và yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung. Tuy nhiên, theo bà Hồ Mai Phương thì tại bản kết luận điều tra bổ sung cũng như cáo trạng của VKSND TP Hồ Chí Minh lần hai đã không làm rõ 2 vấn đề mà Luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh - luật sư bào chữa cho bị can Trương Hồ Phương Nga) gửi từ tháng 9-2016.

Đó là không kiểm tra 17 chuyến bay du lịch quốc tế mà ông Mỹ và Nga có lịch trình bay cùng ngày giờ; 8 điểm không hợp lý trong bản hợp đồng mua bán nhà. “Luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ 3 email của ông Mỹ thỏa thuận “hợp đồng tình cảm” gửi cho Mai Phương nhưng trong cáo trạng cũng không được làm rõ.

Việc kiểm tra này không hề khó khăn, tại sao đề nghị của luật sư gửi đi đã 9 tháng nhưng không được làm rõ. Tôi đề nghị phiên tòa ngày 22-6-2017 phải làm rõ được 3 vấn đề trên để sáng tỏ bản chất của vụ án” - bà Hồ Mai Phương cho biết.

Tác giả bài viết: Trần Hằng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP