Trong tỉnh

Mẹ già khắc khổ địu cháu, bật khóc ở hành lang tòa khi nghe con lĩnh án tử tội buôn ma túy

Điều khiến nhiều người tham dự phiên tòa xót xa là hình ảnh hai người mẹ khắc khổ, gầy thó, địu cháu đứng phía ngoài hành lang nghe tòa tuyên bản án cao nhất đối với con trai của mình.

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Xồng Bá Và (SN 1988) và Xồng Bá Hử (SN 1989), trú xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" diễn ra mới đây tại TAND tỉnh Nghệ An để lại nhiều suy nghĩ cho những người tham dự, báo Nghệ An cho hay.

Không phải bởi 2 bản án cao nhất của pháp luật đã được tuyên cho 2 bị cáo mà hình ảnh 2 người mẹ khắc khổ, gầy thó địu cháu đứng chết lặng khi nghe tòa tuyên bản án cao nhất đối với các con trai của mình.

Vừa bước sang tuổi 64, nhưng trông bà Lầu Y D. già hơn nhiều so với tuổi của mình. Vợ chồng bà có với nhau 7 mặt con, trong đó Xồng Bá Và là con thứ 3. Từ những lần qua lại nước Lào làm ăn, giao lưu Và nên duyên vợ chồng với cô gái Lào sinh năm 2002. Niềm vui con trai yên bề gia thất chưa được bao lâu thì vợ chồng bà hay tin Và đã bị bắt vì liên quan đến ma túy. Đáng nói, lúc đó vợ của Và mới sinh đứa con chưa tròn 1 tuổi.

Từ ngày con trai vướng lao lý, công việc nương rẫy của bà D. cũng đành giảm lại để đỡ đần con dâu chăm sóc cháu. Ngày xuống tham dự phiên tòa này, bà cũng đảm nhiệm công việc canh chừng đứa cháu nhỏ giúp con dâu. Do không được vào tham dự tòa, nên người mẹ ấy chỉ đứng lấp ló ngoài hành lang phòng xử án.

Mỗi khi cháu khóc, bà vội đi ra phía ngoài để dỗ dành. Ru mãi chẳng được, bà đành mở chiếc ba lô cũ kỹ lấy thức ăn đã chuẩn bị sẵn đưa cho cháu. Khi đã no bụng, đứa trẻ ấy ngủ say trên lưng bà. Cứ thế, suốt cả buổi xử án, người phụ nữ gầy gò ấy cứ địu đứa cháu trên lưng, đi lại giữa hành lang tòa.

Mẹ già dõi theo phiên tòa từ ngoài cửa. Ảnh: VOV & Báo Nghệ An

Đồng cảnh ngộ là mẹ của bị cáo Xồng Bá Hử, bà Và Y X. cũng trạc tuổi như mẹ bị cáo Và. Hử là đứa con thứ 7 trong số 11 người con của vợ chồng bà X. Trải qua nhiều lần sinh nở, cuộc sống lại khó khăn, thiếu thốn khiến người phụ nữ này trông già nua, mái tóc rụng nhiều.

Nhưng có lẽ, nỗi đau đớn nhất mà vợ chồng bà phải nhận là việc đứa con trai bị bắt giữ vì liên quan đến ma túy. Xuống tòa lần này, ngoài việc địu theo đứa cháu nhỏ, bà còn dẫn theo hai đứa cháu khác của Hử để cha con được gặp nhau. Do nội quy của tòa nên bà cũng đành phải đứng phía ngoài, nhìn con bị xét xử từ xa.

VOV đưa tin, với số lượng ma túy đặc biệt lớn, hai bị cáo bị đề nghị mức án tử hình. Nghe vậy, không những hai bị cáo mà người thân ngồi phía dưới đều hoảng loạn, lo sợ. Hai bị cáo đều xin có cơ hội sống để làm lại cuộc đời. Cả hai đều trình bày gia cảnh khó khăn, các con đang nhỏ dại nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Giờ nghị án, hai người mẹ khắc khổ vội bước vào phòng xử án mong được gần con. Nhưng, vì những quy định của tòa nên họ không thể đến gần. Đứng nhìn con từ xa, cả bà D. và Y. đều chảy nước mắt. Con trai sa chân vào con đường tội lỗi khiến những người làm mẹ như các bà lòng đau như cắt. Cuộc “đoàn tụ” trong nước mắt diễn ra nhanh chóng khi tòa tuyên án.

Với hành vi buôn ma túy với khối lượng đặc biệt lớn, hai bị cáo Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử đều phải nhận án tử hình. Giây phút nghe con trai phải chịu án tử, hai người mẹ đứng ngoài hành lang vội lấy chiếc khăn cũ lên lau nước mắt, trên lưng đứa cháu nhỏ vẫn thiu thiu ngủ.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP