Thể thao

HLV Lê Thụy Hải: "Báo Thái Lan vẽ chuyện, ông Park cần gì ám ảnh vì chiến thuật mới?"

HLV Lê Thụy Hải cho rằng ĐTQG Việt Nam đang có phong độ, thành tích tốt nên không lý nào HLV Park Hang-seo phải ám ảnh về việc thay đổi.

Cách đây ít ngày, tờ báo Thái Lan StadiumTH bất ngờ đưa ra quan điểm, cho rằng HLV Park Hang-seo đang bị ám ảnh về việc tìm ra sơ đồ mới, đặc biệt trên hàng công, rồi còn gợi ý cho Việt Nam:

"Sơ đồ 5-4-1 họ thường sử dụng cần được đổi mới. Thay đổi thành 3-6-1 hoặc 4-6-0 như Thái Lan từng làm có thể là ý tưởng tốt. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ta cũng thấy HLV Park dường như bị ám ảnh bởi việc phải tìm ra sơ đồ mới và đang cân nhắc dựa trên những lựa chọn hiện có, đặc biệt trên hàng công".

Nhận định về quan điểm này của tờ báo Thái, HLV Lê Thụy Hải nói: "Tìm chiến thuật mới cho đội tuyển hay không thì đúng là việc của ông Park. Ông ấy sẽ xem đội tuyển hiện nay ra sao, rồi phải đánh giá các đội khác. Từ việc đánh giá các đội sẽ gặp, ông ấy sẽ đưa ra chiến thuật. Nhưng trước đó, ông ấy còn phải đánh giá lại chiến thuật cũ còn tốt hay không. Nếu chiến thuật cũ đang hay thì ông ấy việc gì phải thay đổi?

ĐTQG của chúng ta vẫn đang chơi tốt, vậy thì tại sao phải thay đổi? Tôi cho rằng, câu chuyện này được đặt ra, chẳng qua cũng chỉ vì tờ báo Thái Lan họ nghĩ cái vẽ chuyện viết thôi. Còn những người làm chuyên môn có lẽ chẳng ai lại khơi ra chuyện như thế cả".

Theo tờ báo Thái Lan, Việt Nam hiện thiếu các tiền đạo "cao to, giữ bóng tốt và sẵn sàng kết liễu đối thủ khi có cơ hội", "Tình hình càng tệ hơn sau khi Nguyễn Anh Đức chia tay đội tuyển, còn Mạc Hồng Quân chấn thương và chưa được thử sức ở đợt triệu tập trước" và "việc tìm ra tiền đạo tốt sẽ là thử thách lớn với HLV này".

Nhưng có lẽ, tờ báo Thái Lan không để ý một điều rằng ở cả 5 trận vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Việt Nam hòa Thái Lan, thắng Malaysia, thắng Indonesia, thắng UAE và lại hòa Thái Lan mà chỉ có 2 lần dùng Anh Đức ở phút 63 thay Công Phượng (trước Malaysia), thay Tiến Linh phút 84 (trước Thái Lan). Ba trận còn lại, HLV Park Hang-seo thậm chí không dùng tới Anh Đức.

Thiếu mẫu tiền đạo cao to, ĐTVN của HLV Park Hang-seo vẫn đang hoạt động tốt. Và chẳng ai biết sắp tới, liệu chúng ta sẽ có thêm những ngôi sao khác trên hàng công?

"Theo tôi, mỗi năm lại trôi đi thì chúng ta cũng sẽ tìm được người mới. Thời của Anh Đức qua rồi, thì sẽ có người khác. Chuyện ông Park dùng tiền đạo như thế nào còn tùy đối phương. Ví dụ ở VCK U23 châu Á có những trận ông ấy cho Đức Chinh đá cặp Tiến Linh là còn xem có thể đá áp đặt đối thủ hay không. Hoặc nếu đội kia quá mạnh thì mình chơi 1 tiền đạo thôi. Đấy là việc của HLV" - HLV Lê Thụy Hải tiếp.

Theo HLV Lê Thụy Hải, nếu chiến thuật hiện tại của tuyển Việt Nam tốt và chưa được hoàn thiện tốt nhất, ông Park hãy dồn tâm sức đẩy nó lên mức cao hơn. Chỉ khi chiến thuật hiện tại đã đạt đỉnh, ông Park mới nên nghiên cứu thêm chiến thuật, sơ đồ khác để dự phòng:

"Ông Park ở Việt Nam cũng hơn 2 năm rồi. Chiến thuật của ông ấy đã hoàn chỉnh chưa? Nếu chiến thuật hiện tại đã hoàn chỉnh, đang tốt thì cần gì phải thay đổi? Nhưng nếu nó đã hoàn chỉnh, ông Park cũng nên tìm một cái mới để dự phòng, vì chẳng chiến thuật nào hiệu quả mãi cả.

Cái mới ấy sẽ thế nào, có cần tiền đạo cắm hay không... thì còn do ông Park, dựa trên điều kiện chúng ta đang có, đang chơi để quyết định. Còn hiện tại, chúng ta có Công Phượng, Đức Chinh, Tiến Linh... nhiều người khác ông ấy có thể gọi lên.

Vừa rồi cũng có thông tin, ông Park liệt kê những tiền vệ mà thời gian qua ông ấy ít dùng trên ĐTQG... đấy cũng là điều cho thấy ông ấy luôn có các sự dự phòng. Quan điểm của tờ báo Thái Lan cũng chỉ đưa ra để bàn luận cho vui, chứ không phải quyết định việc ông Park nên làm theo hay không. Tôi tin ông Park vẫn là con người tìm ra được nhiều cái mới".

Một vấn đề khác được quan tâm thời gian qua là thay vì hoãn tới tháng 9, 10, vòng loại World Cup của Việt Nam có thể rời sang tận năm sau. Theo HLV Lê Thụy Hải, việc lùi lại quá lâu như vậy về cơ bản sẽ chỉ có lợi cho chúng ta hơn là hại.

"Việc vòng loại World Cup có thể lùi sang năm với chúng ta chỉ có tốt thôi. Chẳng phải chúng ta đang nói chuyện tìm tiền đạo đó sao, rồi vài em chấn thương như Duy Mạnh, Đình Trọng... Chúng ta đang có nhiều điểm để hoàn thiện đội tốt hơn, như vấn đề thủ môn nữa chẳng hạn... vì thế không phải lo lắng.

Chúng ta khó thì các đội khác cũng vậy. Mình tưởng ta rất khó, nhưng đối thủ cũng rất khó, vì vậy ta cứ lạc quan lên. Nếu ta cứ kêu nhiều quá thì tự làm khổ mình thôi. Cái khó nhất có lẽ là NHM không được xem bóng đá thôi".

Tác giả: Đoàn Dự

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP