Thể thao

Đẳng cấp của nền bóng đá Thái Lan

Dẫn dắt U22 Thái Lan giành HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 29, nhưng Worrawoot Srimaka vẫn không tiếp tục ngồi trên chiếc ghế HLV trưởng. Với một nền bóng đá chuyên nghiệp cao, cầm quân thắng trận chưa chắc tại vị, thua trận cũng không chắc bị loại. Đẳng cấp của bóng đá Thái Lan đã đạt được đến điều đó.

Tới đây, ĐT U23 Thái Lan sẽ cùng 15 đội tuyển xuất sắc nhất châu lục tham dự VCK U23 châu Á, giải đấu diễn ra từ ngày 9/1- 27/1/2018 tại 4 thành phố của Trung Quốc. Ở khu vực Đông Nam Á, ngoài U23 Thái Lan, còn có U23 Việt Nam và U23 Malaysia có vé tham dự giải đấu này.

Trong khi HLV Hữu Thắng phải đứng ra gánh chịu mọi thất bại tại SEA Games 29 và tình nguyện từ chức thì HLV Worrawoot Srimaka, nhà vô địch SEA Games 29 cũng được LĐBĐ Thái Lan (FAT) chỉ định làm trợ lý cho HLV Zoran Jankovic tham dự VCK U23 châu Á 2018.

FAT rất chuyên nghiệp

HLV  Milovan Rajevac ĐTQG Thái Lan. Ảnh: Internet
HLV Milovan Rajevac ĐTQG Thái Lan. Ảnh: Internet

Phải thừa nhận LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã có chiến lược rất bài bản cho việc phát triển bóng đá quốc gia, với những kế hoạch chi tiết cho các đội tuyển. Khi tiếp cận với bóng đá châu lục, FAT dành cơ hội cho HLV nội thử tài tại đấu trường SEA Games 29. Không như VFF dừng hẳn V- League 2018 hơn 2 tháng để tập trung đội tuyển, FAT giao ĐT U22 Thái Lan cho HLV Worrawoot Srimaka, tất nhiên ông thầy này không có nhiều thời gian chuẩn bị và cũng không có đội hình mạnh nhất.

Những cầu thủ trẻ Thái Lan đã tham gia đội tuyển quốc gia thì không về đá SEA Games. Sau trận hòa 1-1 trong trận khai mạc với Indonesia, HLV Worrawoot Srimaka cho các cầu thủ đá nhởn nhơ trước các đội yếu, giữ sức tập trung sức đá thắng U22 Việt Nam 3-0 để lọt vào bán kết, rồi chung kết và xuất sắc bảo vệ thành công tấm HCV.

HLV Worrawoot Srimaka dẫn dắt U22 Thái Lan tại Seagame 29. Ảnh: Internet
HLV Worrawoot Srimaka dẫn dắt U23 Thái Lan tại Seagame 29. Ảnh: Internet

Sau SEA Games 29, FAT đã tổ chức họp bàn về tương lai đội tuyển U23 Thái Lan trong giai đoạn sắp tới. FAT rất chuyên nghiệp, đánh giá cao năng lực cầm quân của chiến lược gia 45 tuổi này nhưng xác định rõ đối thủ của U23 Thái Lan chinh phục VCK U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc khác hẳn SEA Games.

Ông Zoran Jankovic là trợ lý của HLV Milovan Rajevac (HLV trưởng đội tuyển quốc gia) sẽ đảm nhiệm chức danh HLV trưởng đội U23 Thái Lan. HLV Worrawoot Srimaka được chỉ định làm trợ lý cho Zoran Jankovic cùng ba HLV khác. Ông Witthaya Hloagune, Giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Thái Lan chia sẻ: “Tôi cảm kích với hành động của HLV Worrawoot Srimaka, người chấp nhận hy sinh vị trí HLV trưởng đội U23 để làm trợ lý cho HLV Zoran Jankovic.”

Nghĩ về VFF

Có 2 vấn đề mà chúng ta cần phải nghiên cứu cách làm của FAT khi xây dựng lối đá cho các đội tuyển quốc gia. FAT sử dụng những chiến lược gia khác nhau để dẫn dắt ĐTQG, ĐT U23 hay cả U22 không như HLV Hữu Thắng vừa phải chèo lái cả 3 ĐT trước khi từ chức vì thất bại ở SEA Games 29. Tuy nhiên, có sự xuyên suốt về lối đá của 3 đội tuyển do cách bổ nhiệm vị trí người cầm quân và HLV trưởng Milovan Rajevac bao quát được tất cả các tuyến.

Lãnh đạo VFF mỗi người một phách. Ảnh: Internet.
Lãnh đạo VFF mỗi người một phách. Ảnh: Internet.

Vấn đề tiếp theo, bóng đá Việt Nam đang hình thành nếp nghĩ “thắng lợi là do VFF sáng suốt, thất bại là do HLV trưởng”. Sau các kỳ SEA Games, AFF Cup thất bát là thời điểm người ta tìm mọi cách đổ tội và cách chức HLV trưởng đội tuyển.

Với nền bóng đá chuyên nghiệp như Thái Lan, không phải thất bại và ngay cả thành công như HLV Worrawoot Srimaka người ta vẫn có thể vui vẻ rời chiếc ghế HLV trưởng vì lợi ích quốc gia. Rất cần tôn trọng sự cống hiến của những nhà cầm quân đội tuyển quốc gia, dù họ thành công hay thất bại bởi những nỗ lực không biết mệt mỏi của các HLV trưởng.Việc trút hết trách nhiệm vào đầu HLV trưởng đội tuyển sau các thất bại tại SEA Games, AFF Cup không phải điều nên khuyến khích, bởi đó không phải cách làm cho đội tuyển mạnh hơn./.

Tác giả: AT

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP