Giáo dục

Đại học bắt sinh viên tham gia thi bơi 'trực tuyến' để tốt nghiệp

Quyết định chuyển kỳ thi bơi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến của Đại học Thượng Hải (Trung Quốc) nhận về nhiều ý kiến chỉ trích.

Phòng học vụ của Đại học Thượng Hải hôm 15/5 thông báo, để đảm bảo tiến độ tốt nghiệp trong thời gian dịch bệnh, sinh viên dự định tốt nghiệp năm 2022 mà chưa hoàn thành bài kiểm tra bơi 50 m sẽ được đánh giá bằng phương pháp "nộp bài tập lý thuyết trực tuyến".

Cụ thể, học sinh sẽ tải các câu hỏi từ nền tảng giảng dạy trực tuyến của trường và trả lời trước khi nộp lại.

"Các lớp học và cơ sở vật chất, gồm cả hồ bơi tại trường phải tạm dừng hoạt động do thành phố đang phong tỏa chống dịch. Để đảm bảo sinh viên có thể tốt nghiệp, chúng tôi quyết định cung cấp bài kiểm tra bơi trực tuyến", một nhân viên của Đại học Thượng Hải cho hay.

"Sáng kiến" của Đại học Thượng Hải thu về loạt chỉ trích. (Ảnh: SCMP)

Ở Trung Quốc, học sinh tại nhiều trường phải hoàn thành các tín chỉ môn bơi trước khi ra trường.

Quyết định không giống ai của Đại học Thượng Hải thu về hàng loạt các chỉ trích và trở thành chủ đề nóng trên Weibo với hơn 65.000 lượt tương tác.

"Lẽ nào học sinh sẽ bơi trong bồn tắm tại nhà", một người bình luận. "Có bể bơi trực tuyến thật à?", một bình luận châm chọc.

Một tài khoản Tiktok thậm chí quay video ghi lại cảnh mình đeo kính, mũ bơi, nhảy từ tủ xuống giường để mô tả bài thi bơi trực tuyến này. Sau khi "đáp" xuống, anh này vươn mình và bắt đầu các động tác bơi trên giường.

Thượng Hải - trung tâm tài chính với 25 triệu dân bị phong tỏa từ đầu tháng 4 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hôm 16/5, Thượng Hải đưa ra kế hoạch dỡ phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường hơn từ 1/6. Phó thị trưởng Zong Ming cho biết, thành phố này sẽ mở cửa lại theo từng giai đoạn. Trước mắt, Thượng Hải bắt đầu cho mở cửa lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc từ tuần này.

Tuy nhiên, phần lớn các hạn chế di chuyển sẽ được giữ nguyên cho đến ngày 21/5 để ngăn sự bùng phát trở lại của virus. Từ 22/5, các dịch vụ xe buýt sẽ dần hoạt động trở lại nhưng mọi người sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính không quá 48 giờ để dùng các phương tiện giao thông công cộng.

Tác giả: DIỆU HOA

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP