Du lịch

Đặc sản vô cùng hiếm lại đắt tiền, người giàu muốn thưởng thức phải "xếp hàng" chờ đợi dài

Nấm mối hái về chỉ cần ngâm nước muối và rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để nấm vỡ hay bị nát, mất chất ngọt. Sau đó họ có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào mỡ, nướng...

Ở các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long... nổi tiếng với loại đặc sản “trời cho” vô cùng quý hiếm – đó là nấm mối. Chúng có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chúng chỉ sinh sôi ở nơi khô ráo, có nhiều mối đất sinh sống.

Mỗi năm, nấm mối chỉ rộ vào khoảng 2 - 3 tháng mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Muốn hái được nấm, người miền Tây phải đi thu hoạch từ lúc 3 – 4 giờ sáng. Đến trưa, nếu không hái kịp thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân.

Trong quá trình đi tìm nấm, có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mọc ở đâu, số lượng nhiều hay ít. Nhưng nếu không có duyên hoặc mới đi bắt, có trường hợp tìm mãi cũng không gặp vì nấm thường mọc dưới lớp phân đất xốp, bên trên có nhiều lá khô bao phủ.

Mỗi năm, nấm mối chỉ rộ vào khoảng 2 - 3 tháng mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch.

Khi nhổ chúng, họ sẽ dùng tay hoặc que để cạy gỡ, tuyệt đối không dùng dao. Bởi khi có hơi kim loại, mối sẽ bỏ đi làm năm sau nấm không mọc nữa. Nếu thấy nấm còn quá nhỏ, chưa thể nhổ ngay, họ “xí phần” bằng cách lấy 1, 2 tàu lá dừa phủ lên hay cắm một đoạn cây vào đó làm dấu hiệu.

Nấm mối hái về chỉ cần ngâm nước muối và rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để nấm vỡ hay bị nát, mất chất ngọt. Sau đó họ có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào mỡ, nướng... Ngoài ra, món canh tập tàng nấu với nhiều loại rau ngót, rau má, rau dền, lá cách mà có thêm nấm mối thì không còn gì sáng bằng.

Cháo nấm mối là món ăn ngon vô cùng.

Dân nhậu cũng coi nấm mối là món ăn thượng hạng, chỉ cần xào với mỡ để giữ nguyên vị ngọt và mùi thơm, không cần phải thêm thịt, cá hay nêm nếm nhiều gia vị. Nhưng ngon hơn cả chính là món cháo cóc nấu nấm mối.

Sau khi bắt cóc đem về, đầu bếp chỉ cần làm thịt thật sạch, lấy phần thịt bằm nhuyễn đem nấu cháo thật nhừ rồi cho nấm mối vào là có thể thưởng thức. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Theo y học, nấm mối có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư hoặc chống lão hóa… Vì thế giá bán nấm mối cũng khoảng từ 600.000 – 700.000 đồng/kg. Thậm chí, khi đi vào các nhà hàng, quán ăn, khách hàng phải bỏ ra cả triệu đồng mới được thưởng thức đặc sản này.

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP