Pháp luật

Cựu nhân viên Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam lừa chạy thầu, chiếm đoạt tiền tỷ

Mặc dù không biết về dự án xây dựng công trình Ngân hàng Nhà nước tại Nghệ An nhưng Vũ Trung Kiên đưa thông tin gian dối, chiếm đoạt của giám đốc doanh nghiệp 1 tỷ đồng.

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Vũ Trung Kiên (cựu nhân viên hợp đồng tại Phòng Quản trị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Về trách nhiệm dân sự, do bị hại đã nhận đủ số tiền bị chiếm đoạt, không yêu cầu bồi thường và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Kiên nên tòa án không xem xét.

Theo cáo trạng, Kiên giới thiệu bản thân là cán bộ trong ngành ngân hàng, có thể sắp xếp, bố trí cho công ty của ông Sơn được nhận thi công công trình Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tại Nghệ An và chiếm đoạt số tiền 1 tỷ đồng.

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn (SN 1969, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Mai Dương, ở Nghệ An) được người quen là ông Đỗ Nguyên Nhạ (SN 1947, ở TP Hồ Chí Minh) giới thiệu làm quen với Vũ Trung Kiên.

Quá trình giới thiệu, ông Nhạ nói Kiên đang công tác tại Ngân hàng Nhà nước nên có khả năng tác động giúp cho công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Mai Dương trúng thầu thi công xây dựng trụ sở Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An. Sau đó, ông Nhạ liên lạc trước và Kiên đồng ý gặp ông Sơn.

Bị cáo Vũ Trung Kiên

Cáo trạng cho rằng, mặc dù Kiên không biết dự án này có hình thức đấu thầu như thế nào và không phải là người được giao nhiệm vụ ký kết hay có bất cứ liên quan gì đến công trình xây dựng Ngân hàng Nhà nước tại Nghệ An, nhưng Kiên tự tìm hiểu thông tin về dự án, rồi nói với ông Sơn biết về dự án và khẳng định bản thân có mối quan hệ rộng nên lo giúp được cho ông Sơn được dự thầu và trúng thầu dự án trên.

Ngày 16/1/2019, ông Sơn ra Hà Nội gặp Kiên tại quán nước đầu ngõ Lê Văn Lương để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn khoán việc giữa Kiên và ông Sơn.

Nội dung hợp đồng thể hiện "Vũ Trung Kiên có trách nhiệm xúc tiến và triển khai đàm phán công việc với chủ đầu tư để Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Mai Dương được chủ đầu tư ra quyết định trúng thầu, ký hợp đồng gói thầu thi công gói thầu xây dựng trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Nghệ An. Chi phí thanh toán là 6% giá trị gói thầu. Vũ Trung Kiên được tạm ứng 1 tỷ đồng để triển khai công việc. Sau khi nhận tiền, Kiên có trách nhiệm phải cung cấp cho ông Sơn các tài liệu liên quan đến gói thầu gồm bản vẽ, thiết kế, dự toán..."

Sau khi ký hợp đồng, ông Sơn chuyển cho Kiên 1 tỷ đồng bằng hình thức nhờ người quen chuyển khoản 1 tỷ đồng vào tài khoản của Kiên.

Sau khi nhận tiền, Kiên dùng 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân, không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, không gửi các tài liệu liên quan đến gói thầu như cam kết. Ông Sơn đã nhiều lần gọi điện thoại, gửi tin nhắn, yêu cầu Kiên cung cấp thông tin về dự án nhưng đối tượng luôn nại ra nhiều lý do.

Đến ngày 15/3/2019, sau nhiều lần yêu cầu Kiên cung cấp tài liệu về dự án nhưng không thực hiện được, ông Sơn tìm hiểu thì biết dự án trên đã có công ty khác trúng thầu nên đã yêu cầu Vũ Trung Kiên trả tiền nhưng không được.

Tác giả: Hoàng An

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP