Giáo dục

Con đường tới huy chương Olympic Vật lý của chàng trai xứ Nghệ

Đạt giải Nhất, thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, lọt vào đội tuyển và giành huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế là những thành tích nổi bật mà Lê Minh Hoàng đạt được trong năm 2021.

Lê Minh Hoàng (đứng giữa) cùng thầy giáo và các bạn Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trong giờ thực hành Vật lý

Con đường đến với Vật lý của chàng trai xứ Nghệ

Sinh năm 2004 tại Nghệ An, Lê Minh Hoàng bén duyên với môn Vật lý từ khá sớm. Trong những năm học cấp THCS, năm nào Hoàng cũng được đi thi học sinh giỏi Vật lý cấp trường, thành phố, cấp tỉnh và đều đạt thành tích cao nhất. Ngoài môn Vật lý, em cũng học rất giỏi môn Toán, năm học lớp 6, lớp 7 em đều đi thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán và đều mang giải thưởng về cho trường.

Từ năm học lớp 8, do yêu cầu học sinh dự thi học sinh giỏi chỉ được chọn 1 trong 2 môn nên Hoàng đã quyết định chọn thi học sinh giỏi môn Vật lý, môn học em yêu thích nhất. Và kết quả em đã đạt thủ khoa học sinh giỏi cấp thành phố môn Vật lý năm lớp 8; đạt giải Nhất, thủ khoa học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý năm lớp 9.

Hoàng cho biết, đứng sau sự thành công đó là sự dìu dắt của bố mẹ, thầy cô, đã tạo môi trường học tập tốt nhất cho em. Dù gia đình còn nghèo, cả nhà sống xa nhau nhưng tất cả đều yêu thương nhau. Tình yêu thương của những người thân trong gia đình đã giúp em có nhiều động lực để vương lên trong học tập, trong cuộc sống.

Kể về con, chị Nguyễn Thuý Cường, hiện đang là giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM chia sẻ: Từ nhỏ, Hoàng đã rất đam mê khoa học và ước mơ trở thành một nhà khoa học trong tương lai. Những năm học cấp 1, con luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Lên cấp 2, con học giỏi đều các môn, đặc biệt là môn Vật lý.

Lê Minh Hoàng (thứ 4 từ phải sang) tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2021

Hoàng cho rằng Vật lý là môn học có tính ứng dụng rất cao nên đã dành rất nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu. Năng khiếu bộc lộ rõ hơn từ năm học lớp 6, khi Hoàng bắt đầu làm quen với môn Vật lý ở trường. Bố mẹ đều là giảng viên đại học nhưng lại không học chuyên sâu Vật lý nên mọi kiến thức Hoàng học được đều qua thầy cô và bạn bè. Hoàng có năng khiếu về môn học này nên đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Chị Thúy Cường cho biết thêm, ngoài thời gian học ở lớp, Hoàng còn tranh thủ thời gian ở nhà lên mạng tìm hiểu về môn học, về những thành công của các anh chị đi trước đã từng đạt giải quốc tế về môn Vật lý qua các kỳ thi. Hoàng còn tìm hiểu về các thầy cô giáo ở thành phố Vinh, từng có thành tích dạy giỏi môn học Vật lý như thầy giáo Trần Văn Nga, cô Lê Thị Hòa… rồi nhờ mẹ đưa đến gặp các thầy cô xin cho em học bồi dưỡng thêm kiến thức.

Để có môi trường học tập tốt hơn, Hoàng đã nhờ mẹ xin và lớp chất lượng cao của Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh), nơi đã đào tạo nhiều học sinh giỏi Qua tiếp xúc và đánh giá kết quả học tập của Hoàng, cô Hà Lê Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai lúc bấy giờ đã nhận cậu học trò về học từ đầu năm lớp 7. Với niềm đam mê học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và nhờ sự dìu dắt của các thầy cô trong trường, các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh em đều mang về giải cao nhất.

Lê Minh Hoàng (đứng giữa) giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý phân tán quốc tế IdPhO 2020

Nuôi dưỡng ước mơ

Với thành tích là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều giải thưởng tại các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh, Hoàng được xét tuyển thẳng vào lớp chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vào năm 2019. Đây là ngôi trường “siêu gặt hái” thành tích Olympic quốc tế và đây cũng là thời gian thử thách đối với cậu học trò 14 tuổi, sớm phải sống xa gia đình.

Chọn môi trường học tại Hà Nội, Hoàng phải xa gia đình để sống tự lập trong khu ký túc xá. Thời gian sống tại ký túc xá đã mang lại cho Hoàng nhiều trải nghiệm quý giá, rèn luyện tính tự lập, bản lĩnh, nghị lực. Với tinh thần vượt khó, tự lập và được sự quan tâm, chia sẻ động viên của các thầy cô giáo cùng bạn bè, Hoàng đã khắc phục được những khó khăn để vươn lên trong học tập.

Hoàng cho biết trong thời gian đầu ra Hà Nội, em rất bỡ ngỡ và nhớ nhà. Nhưng nhờ sự động viên của thầy Lê Công Lợi- hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, thầy Trần Đăng Khánh - giáo viên chủ nhiệm, thầy Nguyễn Công Toản - chủ nhiệm bộ môn Vật lý cùng các anh chị đi trước đã giúp em sớm ổn định cuộc sống ở môi trường mới và tiếp tục với niềm đam mê, khám phá môn học.

Minh Hoàng chụp ảnh cùng các thầy cô giáo, bạn bè trong đội tuyển Vật lý Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Trong thời gian học tại Trường, Hoàng đã đạt được nhiều thành tích đáng nể như Huy chương Vàng môn Vật lý tại kỳ thi Talinpa; giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý phân tán quốc tế năm 2020, huy chương Đồng Olympic Vật lý Châu Á năm 2021.

Thầy Nguyễn Công Toản- chủ nhiệm bộ môn Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết Hoàng là học sinh thông minh, có nghị lực, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong thời gian học tập tại trường. Hoàng còn luôn chia sẻ kiến thức với bạn bè, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập. Tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á, Hoàng đã đạt được huy chương Đồng, thành tích đáng tự hào khi em đã phải trải qua thời gian rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mong muốn của Hoàng là không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt được thành tích cao, được xét học bổng vào một Trường Đại học có uy tín khi em học xong lớp 12 để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Trong tương lai, em mong muốn được tiếp tục học tập nâng cao chuyên ngành vật lý để trở thành nhà khoa học và làm việc theo đam mê của mình.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2021, cả 8 học sinh Việt Nam dự thi đều đạt giải với 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 2 bằng khen.

2 huy chương Vàng thuộc về các em Nguyễn Mạnh Quân, Trần Quang Vinh (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), huy chương Bạc thuộc về em Bùi Thanh Tân, (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); 3 huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa); Lê Minh Hoàng (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên); Nguyễn Hoàng Nam (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam). Các em Trang Đào Công Minh (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên), Nguyễn Đắc Tiến (Trường THPT chuyên Bắc Ninh) được nhận Bằng khen.

Tác giả: Vân Anh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP