Thế giới

Các bộ trưởng Nga, Ukraine bất ngờ họp bàn về vận chuyển khí đốt

Ngày 28/11, tại Vienna, Áo, Nga và Ukraine tổ chức tham vấn về khí đốt với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng của Ukraine Alexey Orzhel, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom của Nga Alexey Miller, người đứng đầu Công ty Naftogaz của Ukraine và đơn vị vận hành hệ thống truyền tải khí LLC của Ukraine.

Ảnh minh họa.

Thông báo của phía Nga cho biết, tại cuộc tham vấn, các bên đã thảo luận về hợp tác Nga-Ukraine trong lĩnh vực khí đốt, giải quyết các khiếu nại của mỗi bên về thực hiện hợp đồng, các điều khoản vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu từ năm 2020, triển vọng mua khí đốt trực tiếp của Nga cho người tiêu dùng Ukraine.

Hợp đồng hiện có để cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn về vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu trong năm 2020.

Cuộc đối thoại rất phức tạp bởi các tranh chấp pháp lý đang diễn ra giữa Công ty Gazprom của Nga và Công ty Naftogaz của Ukraine.

Moscow đề nghị có một “giải pháp trọn gói” bao gồm thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá giảm. Nga cũng tuyên bố sẵn sàng gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine tới năm 2020.

Tuy nhiên, Ukraine coi thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và ký kết hợp đồng ngắn hạn là không thể chấp nhận được.

Mới đây, ông Yury Vitrenko - Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz - tuyên bố, từ ngày 1/1/2020, Ukraine sẽ bơm khí đốt quá cảnh của Nga đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất nếu khí đốt từ Nga được bơm vào lãnh thổ Ukraine mà không có hợp đồng thích hợp.

Vòng tham vấn 3 bên tiếp theo về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine từ năm 2020 được lên kế hoạch sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 12 tới.

Tác giả: Hà Dung

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP