Xã hội

BV Nhi Trung ương có hơn 1.300 ca nhiễm adenovirus trong gần 2 tháng

Số ca bệnh tăng cao buộc cơ sở y tế này phải đưa ra những động thái nhằm chủ động dự phòng lây nhiễm.

Số lượng trẻ nhiễm adenovirus tăng cao trong thời gian gần đây. Ảnh: aditya_romansa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhi Trung ương (Hà Nội), từ tháng 8 đến nay, số ca dương tính với adenovirus được phát hiện tại cơ sở y tế này có xu hướng tăng cao.

Cụ thể, tổng số ca nhiễm adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm đến nay là 1.406, số ca điều trị nội trú là 811 (chiếm gần 58% tổng ca nhiễm). Đáng chú ý, 7 ca trong số đó đã tử vong.

Mặt khác, chỉ tính riêng từ tháng 8 đến ngày 21/9, tổng số ca nhiễm adenovirus được phát hiện là 1.316 trường hợp. Trong đó, 738 bệnh nhân phải điều trị nội trú.

Các bệnh nhi nhiễm adenovirus được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC.

Tỷ lệ trẻ nhiễm adenovirus phải nhập viện hiện chiếm khoảng 4% so với tổng số bệnh nhi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước thực tế các ca nhiễm adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có xu hướng tăng cao, cơ sở y tế này đã nhanh chóng ban hành một số tài liệu, văn bản hướng dẫn về quản lý, phân luồng tiếp nhận, cách ly điều trị và dự phòng lây nhiễm adenovirus.

Theo đó, các đơn vị có khám bệnh tại bệnh viện được yêu cầu tăng cường phát hiện sớm những ca nghi ngờ, chỉ định xét nghiệm xác định căn nguyên phù hợp; kê đơn và hướng dẫn chăm sóc đối với bệnh nhi diễn biến nhẹ, điều trị ngoại trú.

Đồng thời, các đơn vị này phải phân luồng, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm adenovirus.

Ngoài ra, bệnh viện đã bố trí 300 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhi nhiễm adenovirus nhập viện theo nhóm diễn biến nhẹ, trường hợp tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng.

Đồng thời, các bệnh nhi nằm viện sẽ được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh.

Phòng bệnh đảm bảo thông thoáng, khoảng cách giữa các giường phù hợp từ đó hạn chế việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh viện mới đây cũng xây dựng tiêu chuẩn nhập viện và chuyển tuyến dưới đối với người nhiễm adenovirus tại các khoa lâm sàng.

Cụ thể, tiêu chuẩn nhập viện điều trị trẻ viêm phổi, nhiễm adenovirus sẽ kèm theo một trong các tiêu chuẩn sau:

Khó thở: Thở nhanh theo tuổi, rút lõm lồng ngực, khó thở thanh quản.

Suy hô hấp hoặc giảm oxy máu: Tím tái, chỉ số SpO2 nhỏ hơn 94%

Có dấu hiệu toàn thân nặng: Nôn không uống thuốc được, co giật, li bì, tình trạng nhiễm trùng nặng.

Bệnh nền nặng: Bệnh phổi mạn tính, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng…

Tổn thương trên X-quang phổi: Tổn thương phổi nặng, hoại tử phổi, áp xe phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi.

Trong khi đó, tiêu chuẩn chuyển tuyến dưới điều trị trẻ viêm phổi nhiễm adenovirus điều trị ổn định sẽ kèm theo các tiêu chuẩn:

Không suy hô hấp: SpO2 từ 94% trở lên, không tím tái.

Giảm khó thở.

Hết sốt.

Ăn được bằng đường miệng.

Các rối loạn nặng đã được kiểm soát.

Về mặt chuyên môn, phác đồ điều trị ca nhiễm adenovirus đã được cập nhật để đảm bảo hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị.

Việc cập nhật này dựa trên thông tin tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị thực tế. Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động xây dựng và cập nhật phác đồ điều trị theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh.

Tác giả: Quốc Toàn

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP