Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới

Ngày 20/1, Bộ GD&ĐT công bố các bản sách giáo khoa tiếng Anh đã được phê duyệt để áp dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới. Các cuốn sách này thuộc 3 nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TPHCM.

Sau 2 vòng thẩm định về chuyên môn, 6 bản thảo sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh 1 được các Hội đồng đánh giá “Đạt” để áp dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới.

Theo Bộ GD&ĐT, 6 cuốn SGK Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có tham khảo và sử dụng các nguồn học liệu các xuất bản phẩm từ các nhà xuất bản (NXB) nước ngoài, có sự tham gia cố vấn về chuyên môn của các chuyên gia là người nước ngoài và được các NXB Việt Nam thực hiện theo đúng qui định của pháp luật.

SGK được các tác giả xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng theo qui định của chương trình theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT để biên soạn SGK môn Tiếng Anh lớp 1.

Các cuốn SGK tiếng Anh được phê duyệt để áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam.

Sách bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và qui định của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ GD&ĐT cho biết, giống như SGK các môn học khác, SGK môn tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn tiếng Anh.

Hội đồng này, gồm các nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có đến hơn 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường Tiểu học ở các vùng miền đặc trưng của đất nước.

Việc có nhiều thành viên là giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, góp phần làm cho công tác thẩm định SGK môn tiếng Anh được sát sao, phù hợp với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh các vùng miền.

Cuốn SGK tiếng Anh có chủ biên là người Việt Nam của NXB Giáo dục.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lí, các giáo viên, để tổ chức đọc phản biện SGK được Hội đồng đánh giá là “Đạt”, rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, các vấn đề pháp lý…

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, so với SGK các môn học khác, SGK môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù trong quá trình tổ chức biên soạn.

SGK môn Tiếng Anh lớp 1 được các tác giả nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra qui định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, tham khảo và sử dụng nhiều tài liệu của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các NXB nước ngoài.

Các NXB Việt Nam thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng nguồn học liệu theo quy định của pháp luật.

Trước đó, kế hoạch công bố SGK tiếng Anh nhiều lần bị trì hoãn do Bộ GD&ĐT phải rà soát các vấn đề về pháp lý.

Đặc biệt, các NXB đã đề nghị tác giả có thể là người nước ngoài nhưng qua tham vấn nhiều nguồn, Bộ GD&ĐT cương quyết sẽ chỉ công bố phê duyệt những cuốn SGK Tiếng Anh mà tác giả người Việt và tham khảo các nguồn tài liệu có liên quan đến tính pháp lý, sở hữu bản quyền của các NXB khác đúng theo thông lệ quốc tế.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP