Kinh tế

Bà con làng hoa thành phố Vinh vất vả “cứu” vốn

Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, hoa, cây cảnh cung ứng cho thị trường Tết năm nay tại các làng hoa cây cảnh trên địa bàn TP. Vinh không được đẹp nên giá bán "xuống đáy", người dân trồng hoa đang lo khó thu được vốn đã đầu tư trồng cho thị trường Tết năm nay.

Làng hoa cây cảnh xã Nghi Liên (TP. Vinh) những ngày này, không khí người bán mua khá tấp nập, thương lái và cả người dân thành phố Vinh cũng như các vùng lân cận tìm về mua hoa phục vụ Tết.

Mặc dù số lượng hoa cung ứng cho thị trường ở làng hoa cây cảnh xã Nghi Liên là khá lớn, nhưng người trồng không vui vì giá bán rớt thảm do hoa không đẹp như mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Nga - người trồng hoa ở Nghi Liên cho hay: Nếu thương lái hay người dân mua sỉ hoa cúc tại vườn mà lựa chọn hoa thì cũng chỉ bán được 3.500 đồng/gốc, trong khi đó thời điểm này năm ngoái giá một gốc cúc là 5.000 đồng.

Người trồng hoa ở thành phố Vinh đang thu hoạch hoa bán dịp Tết. Ảnh: L.T

Bà Trần Thị Quyên - người trồng hoa khác ở Nghi Liên, chia sẻ: Mọi năm thương lái đặt mua khá sớm và các vườn hoa bán khá dễ dàng. Năm nay thương lái cũng có đặt mua nhưng số tiền đặt rất ít , do chất lượng hoa không đẹp. Và đến ngày thu mua thì hầu như họ chỉ mua hoa tương ứng với số tiền cọc trước nên nhiều gia đình không mặn mà.

Giá hoa năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều. Ảnh: L.T

Tại làng hoa cây cảnh Kim Chi, xã Nghi Ân, tình cảnh các vườn hoa cũng đang ế ẩm mặc dù ngày Tết đã cận kề. Ông Lê Văn Sáu - Bí thư Chi bộ Làng hoa Kim Chi, cho hay: Năm nay, các hộ dân trồng hoa thất thu bởi thời tiết. Để cứu vớt lại số vốn bỏ ra, các gia đình phải tự thu hoạch đi bán lẻ tại các chợ, các cửa hàng hoa. Mặt khác, với chất lượng hoa kém như năm nay người trồng cũng không mấy mặn mà, đã chuyển sang buôn bán các mặt hàng cây cảnh từ các địa phương khác để cung cấp cho khách hàng.

Ngoài hoa cúc và một số loại hoa khác bị mất mùa thì hoa hồng cũng không đáp ứng được mong đợi của người dân khi tình trạng sâu bệnh, cháy lá, hoa nhỏ đang khiến những vườn hoa chỉ còn biết giữ gốc để chăm sóc cho mùa sau. Ảnh: L.T

Tác giả: Lâm Tùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP