Xã hội

63 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải cách ly vì bệnh nhân 243

Lãnh đạo BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV này đã phải tiến hành cách ly 63 y bác sĩ do liên quan đến nam bệnh nhân Covid-19 số 243 (ở huyện Mê Linh, Hà Nội).

Lúc 18h ngày 6/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người mắc bệnh của nước ta lên 245 ca, 95 người đã khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 58 người đã âm tính từ 1-2 lần.

Trong đó, 1 người từng đưa vợ đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân 243 (BN243): Bệnh nhân nam, 47 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng bệnh viện.

Từ đó đến nay chưa quay lại bệnh viện. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, không có biểu hiện triệu chứng.

Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh. Ngày 4/4, anh được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ảnh minh họa

Liên quan đến BN243, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết chiều 6/4, bệnh viện đã đưa 63 y bác sĩ (trong đó có 16 người F1 có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 243 ở Mê Linh, Hà Nội, số còn lại là người tiếp xúc với F1) đi cách ly.

Theo ông Ánh, ngày 4/4 vừa qua bệnh nhân COVID-19 số 243 đã đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với COVID-19 và cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ông Ánh cho biết bệnh nhân 243 có điền phiếu sàng lọc, nhưng thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3) nên bệnh nhân tích vào ô "không". Đến ngày 5/4, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Ngày 6/4, sau khi đưa toàn bộ 16 người có tiếp xúc (F1) với bệnh nhân 243 và 67 người tiếp xúc với F1 đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cho lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Tác giả: Chi Chi

Nguồn tin: Doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP