Trong nước

Xin ý kiến đại biểu Quốc hội về 2 phương án cấm lái xe có nồng độ cồn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” (tại khoản 2 Điều 9 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).

Theo chương trình làm việc, Quốc hội sẽ xem xét biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào sáng 27/6.

Có hai phương án được xin ý kiến và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đại biểu Quốc hội lựa chọn 1 trong 2.

Phương án 1: Quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Phương án 2: Quy định cấm theo mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tương tự quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Đại biểu Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều dự án luật tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, Phương án 1 có ưu điểm là tiếp tục kế thừa của quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và thống nhất với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Quy định này cũng góp phần phòng ngừa vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, làm giảm tai nạn giao thông đường bộ, giảm những rủi ro, thiệt hại tiềm ẩn do việc sử dụng rượu, bia gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông đường bộ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các gia đình và toàn xã hội.

Thực tiễn áp dụng phương án 1 đang phát huy kết quả tốt, được cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân đồng tình ủng hộ, thực hiện.

Ủy ban Thường vụ cũng cho biết, có 31/50 đoàn đại biểu Quốc hội và 9 đại biểu Quốc hội phát biểu, thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 7 tán thành với Phương án 1. Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an (cơ quan soạn thảo) nhất trí Phương án 1. Có 25 thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho ý kiến, trong đó có 22/25 thành viên nhất trí Phương án 1.

Đối với Phương án 2, ưu điểm là việc quy định ngưỡng giới hạn nồng độ cồn cho phép trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không làm thay đổi thói quen của một bộ phận người sau khi đã sử dụng rượu, bia vẫn có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; ít tác động tới mức tiêu thụ đồ uống có cồn, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn và tác động tới người lao động trong lĩnh vực này.

Hạn chế của phương án này là tiếp tục có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, các vụ tai nạn giao thông đường bộ, dẫn đến nguy cơ làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông đường bộ gây ra như các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Có 19/50 đoàn đại biểu Quốc hội và 7 đại biểu Quốc hội phát biểu, thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 7 đồng ý với Phương án 2. Có 3 đại biểu Quốc hội đề nghị đưa ra 2 phương án xin ý kiến; có 25 thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho ý kiến, trong đó có 3/25 thành viên nhất trí Phương án 2.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP