Trong tỉnh

Rau xanh sau Tết phải nhổ cho lợn ăn

Khoảng 15 ngày nay, giá rau xanh các loại giảm mạnh, giá rau xanh bất ngờ giảm mạnh khiến người trồng rau ở các địa phương rơi vào cảnh lao đao, thất thu hàng tỷ đồng.

Sau Tết, những cánh đồng chuyên canh cây rau tại các địa phương: Quỳnh Lưu, Yên Thành... rơi vào tình cảnh vắng lặng, nhiều ruộng rau bỏ quên, cỏ mọc um tùm. Chỉ có một vài người nhổ bắp cải về cho lợn ăn.

Rau cải ở Quỳnh Lưu quá lứa bởi do quá rẻ bà con không muốn thu hoạch. Ảnh: Việt Hùng

Nhìn 2 sào bắp cải đang phát triển tốt, bà Nguyễn Thị Minh ở xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu buồn bã, không mấy mặn mà thu hoạch bởi hiện giờ giá thu mua quá thấp. Bao nhiêu công sức, chi phí chăm sóc nhưng rơi vào cảnh trắng tay vì rau xanh rớt giá thê thảm. Bà Minh cho biết, thời điểm này các loại rau đều thu mua thấp hơn nhiều so với các năm trước; với 2 sào cải bắp đang chuẩn bị thu hoạch nếu bán với giá 1.000 đồng/kg gia đình thất thu cả chục triệu đồng.

Vụ xuân này, xã Quỳnh Lương cơ cấu 215 ha rau màu với những loại chủ lực như su hào, cải bắp, súp lơ, cải thảo, xà lách...

Theo bà con cho biết, rau rớt giá thê thảm nên người dân không muốn thu hoạch vì không có lãi. Bình quân 1 sào rau, bà con lỗ từ 1 - 2 triệu đồng.

“Thời điểm đầu năm này, giá rau xuống thấp nên ai cũng không mặn mà thu hoạch, nhiều loại rau quá ngày tuổi đều phải nhổ bỏ lên bờ để làm đất gieo trồng vụ mới. Vụ rau này, gia đình tôi thất thu khoảng 7 triệu đồng với 4 sào rau”. Bà Nguyễn Thị Bính, xã Quỳnh Lương cho biết.

Theo tìm hiểu, hiện tại, su hào 1.000 đồng/kg, hành hoa 2.000 - 3.000 đồng/kg, cải bắp, rau cải các loại 1.000 đồng/kg... thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, từ 10 ngày nay, thị trường tiêu thụ rau màu ở địa phương giảm nhiều so với các năm, nguyên nhân là do thời tiết thuận lợi nên các địa phương khác trồng được rau, do đó lượng tiêu thụ trên thị trường giảm mạnh. Thông thường mỗi ngày người dân xã Quỳnh Lương cung ứng ra thị trường từ 30 - 40 tấn rau thì những ngày gần đây chỉ đạt 10 - 15 tấn.

Bắp cải để nứt toác ngoài ruộng nhưng không ai ngó ngàng. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhiều cánh đồng rau nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Yên Thành cũng đang trong tình trạng ế ẩm, bà con bỏ mặc cả ruộng rau, không muốn thu hoạch, nhiều đám rau bắp cải nứt bung trên ruộng.

Bà Nguyễn Thị Thanh xóm Phan Đăng Lưu, xã Nam Thành (Yên Thành) có đám rau bắp cải 300 m2, đáng lẽ thu hoạch cách đây 15 ngày, nhưng do giá bán quá rẻ, nên để lại, mong sao giá bán nhích hơn. Không ngờ càng để giá rau càng hạ thấp, thậm chí không bán được.

Rau xanh quá rẻ, nhiều hộ chăn nuôi mua cải bắp về thái cho lợn, gà, ngan... ăn. Bà Nguyễn Thị Hương, xóm Lộc Thành, xã Nam Thành hiện nuôi 2 lợn nái và hàng trăm con gà, ngan, cho biết: Bắp cải rẻ nên bà mua về thái cho lợn, gà ăn, tính ra giảm chi phí nhiều so với mua rau khoai.

Thỉnh thoảng có người thu hoạch bắp cải trên vùng rau huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Nhìn chung, rau xanh trên địa bàn toàn tỉnh hiện đang rớt giá thê thảm, rất khó tiêu thụ, người trồng rau thất thu./.

Tác giả: Xuân Hoàng - Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: đổ bỏ ,rau xanh ,nông dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP