Thế giới

Phó Tổng thống Argentina bị kết án tù 6 năm vì tham nhũng

Phó Tổng thống đương nhiệm Argentina Cristina Fernandez de Kirchner bị kết án 6 năm tù vì tham nhũng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ công suốt đời.

Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner (Ảnh:AP)

Tuy nhiên, bà sẽ vẫn được tự do cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, do quyền được miễn trừ.

Sau 3,5 năm tố tụng với sự tham gia của hơn 100 nhân chứng, tòa án liên bang ở Buenos Aires đã đưa ra phán quyết đối với phó Tổng thống Kirchner.

Bà Kirchner, 69 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ và có "mối quan hệ bất chính" với một ông trùm xây dựng trong nhiệm kỳ 2007-2015 của bà.

Bà Kirchner là Phó tổng thống và người đứng đầu thượng viện Argentina kể từ tháng 12/2019. Bà chỉ có thể bị tước quyền miễn trừ khi có 2/3 phiếu bầu – một việc khó xảy ra ở thượng viện. Bà cũng có quyền kháng cáo bản án lên tòa án tối cao.

Phán quyết hôm 6/12 là lần đầu tiên một phó tổng thống đương nhiệm ở Argentina bị kết án vì hành vi sai trái. Phó Tổng thống Amado Boudou, cũng như các Tổng thống Carlos Menem và Fernando de la Rua, đều đã bị kết án sau khi không còn giữ chức vụ của mình.

Bà Kirchner đã bác bỏ mọi cáo buộc và gọi quá trình này là mang tính chính trị và chứa đựng những điều bất thường. Trong vòng vài phút sau phán quyết, bà nói rằng nó đã vượt quá "luật pháp".

Trước đó, bà Kirchner kế vị người chồng quá cố Neastor (2003-2007) làm tổng thống và bị nghi ngờ chuyển hàng triệu tiền quỹ công trình công cộng cho Lázaro Baez, một doanh nhân là bạn của họ.

Sau khi bà Kirchner rời nhiệm sở năm 2015, bà cũng bị buộc tội đặt giá thấp một cách gian lận cho các hợp đồng tương lai bằng đồng USD, nhưng sau đó được tha bổng. Một bản cáo trạng khác buộc tội bà phản quốc, nhưng sau đó cũng đã bị hủy bỏ. Ngoài ra, một tuyên bố cho rằng bà đã ký một hiệp ước bí mật với Iran để bảo vệ những kẻ bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom khủng bố năm 1994 đã bị một tòa án liên bang khác bác bỏ tháng 10/2021.

Tổng thống Alberto Fernandez ủng hộ bà Kirchner và cho rằng cuộc điều tra về bà có bản chất "chính trị". Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Argentina sẽ diễn ra sau 11 tháng nữa và nhiều người tin rằng bà Kirchner sẽ tái tranh cử chức vụ này, mặc dù chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra.

Bà Kirchner được coi là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong Đảng Công lý cầm quyền của Argentina. Con trai bà là Maximo lãnh đạo khối đa số cầm quyền tại hạ viện của quốc hội nước này.

Tác giả: Hải Yến

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP