Trong nước

Phó Thủ tướng: Không tìm được nguyên nhân chậm giải ngân, 'họp chỉ tốn thời gian, tiền bạc'!

Chủ trì cuộc họp với 5 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói thẳng: “Nếu không tìm được nguyên nhân xác thực, cụ thể để có giải pháp tháo gỡ phù hợp thì chỉ họp cho có, tốn thời gian, tiền bạc mà không giải quyết được vấn đề”.

TP.HCM giải ngân chỉ đạt 0,89%

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 chủ trì cuộc họp với 5 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp là: TP.HCM, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng số giải ngân của 5 địa phương đến hết tháng 3/2023 là hơn 2.553 tỷ đồng, đạt 2,74% kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn rất nhiều so với bình quân chung của cả nước (10,35%). Trong số này, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang giải ngân trên 5%, riêng TP.HCM giải ngân rất thấp, chỉ đạt 0,89%.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, kế hoạch vốn của 5 tỉnh, thành phố rất lớn, hơn 92 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của cả nước. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân của 5 địa phương trong quý I/2023 lại thấp hơn bình quân chung.

Đề cập đến những nguyên nhân vướng mắc nêu trong báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng có những nguyên nhân “nêu cho có chứ không sát thực”. Chẳng hạn như: "Địa phương gặp khó khăn vì không thể chủ động quyết định việc nâng trần kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương theo khả năng thu thực tế, dẫn đến không thể chủ động bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các dự án mới để làm cơ sở bố trí kế hoạch đầu tư công hằng năm".

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Luật Đầu tư công đã có, kế hoạch đầu công trung hạn 5 năm Quốc hội đã phê duyệt danh mục cụ thể. Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ vốn, phê duyệt chủ trương đầu tư. Phần việc còn lại về mặt thủ tục phê duyệt dự án, kế hoạch đấu thầu… là của địa phương.

Từ phân tích này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các địa phương phải báo cáo cụ thể, nguyên nhân vì sao, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm thuộc về ai để có biện pháp tháo gỡ hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với 5 địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công

Cùng một môi trường pháp lý, nơi xin thêm tiền, nơi tiêu không được

Bày tỏ chưa hài lòng, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nêu nguyên nhân hết sức rõ ràng, không cần dài dòng, nhưng phải trúng. Cái gì là nguyên nhân thực chất thì đưa vào. “Không tìm được nguyên nhân xác thực, mất thời gian bàn đi, bàn lại. Tiền có rồi, kế hoạch có rồi mà không giải ngân được, để tồn đọng vốn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tăng trưởng và thanh khoản của nền kinh tế”, ông Khái nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải làm rõ trách nhiệm trong việc chậm giải ngân vốn đầu tư công. "Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình đủ thủ tục, không bao giờ tôi để chậm. Trong vòng 3-4 ngày ký để báo cáo hoàn thiện thủ tục cho các đồng chí làm”.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề: Tại sao cùng một môi trường pháp lý như nhau, Chính phủ chỉ đạo công bằng, công khai, minh bạch, không ưu ái riêng một địa phương nào mà có địa phương giải ngân tốt, thậm chí thiếu tiền xin thêm không được, trong khi đó, nhiều địa phương lại thấp hơn mặt bằng chung?

Từ đó, ông yêu cầu các tỉnh, thành không được nói chung chung, lòng vòng, đá qua, đá lại. “Phải chỉ rõ vướng mắc ở dự án nào, điều nào, khoản nào, văn bản nào, vướng ở bộ ngành nào, địa phương nào để đề xuất giải pháp. Nếu không tìm được nguyên nhân xác thực, cụ thể để có giải pháp tháo gỡ phù hợp thì chỉ họp cho có, tốn thời gian, tiền bạc mà không giải quyết được vấn đề”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Tác giả: Văn Kiên

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP