Theo đó, cơ sở bị kiểm tra của hộ gia đinh ông Dương Văn Lợi, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP Vinh.
Thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại nhà ông Lợi có 91 thúng phi nhựa, 2 tẹc chứa măng đang ngâm trong nước và 30 bao tải đựng măng tươi với tổng khối lượng khoảng 5 tấn măng. Điều đáng nói, số măng này đã bốc mùi hôi thối, thậm chí, một số thùng còn xuất hiện cả dòi.
Số măng tươi đã bốc mùi, thậm chí còn xuất hiện dòi.
Do ông Lợi không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nên lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính.
Trước đó, sáng 5/4, Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49) Công an Nghệ An đã bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở sơ chế măng, lập biên bản tạm giữ gần 35 tấn măng và nhiều hóa chất.
Tại cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh, khối 2 phường Đội Cung, PC 49 Công an Nghệ An đã phát hiện 14 tấn măng chưa qua sơ chế bốc mùi hôi thối được đựng trong các bao xác rắn và khoảng 500 kg măng đã ngâm hóa chất chuẩn bị được đưa ra chợ tiêu thụ.
Chủ cơ sở là ông Lê Đức Sơn (SN 1970) trú tại khối 2, phường Đội Cung.
Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp; một thùng phuy đựng chất bột màu trắng.
Lực lượng chức năng nghi ngờ măng tươi bị ngâm hóa chất.
Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã kiểm tra và lập biên bản thu giữ hơn 10 tấn măng đã qua sơ chế tại cơ sở chế biến của bà Phạm Thị Trang trú tại khối 2 phường Đội Cung.
Khu chế biến măng tươi của bà Trang được đặt ngay tại nhà vệ sinh của gia đình, không đảm bảo vệ sinh.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn thu giữ 3 bao đựng bột màu vàng nghi là chất vàng ô. Theo bà Trang, đây là bột nghệ dùng để tẩm ướp măng cho vàng được bà mua tại chợ Vinh với giá chỉ 20 nghìn đồng/1kg.
Bình quân, mỗi ngày, 2 cơ sở chế biến này tuồn ra thị trường khoảng 200 kg măng tươi đã qua sơ chế... Các loại bột được sử dụng để sơ chế măng tại hai cơ sở này đều không có nguồn gốc, xuất xứ.
Tác giả bài viết: Hương Nguyễn