Thế giới

Ngồi tù 29 năm với án giết người, đến khi mãn hạn mới được tuyên vô tội

Ông Đàm bị coi là thủ phạm giết cả gia đình hàng xóm và phải ngồi tù 29 năm; ông được tuyên bố vô tội sau khi mãn hạn 2 tháng.

Một người đàn ông ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngồi tù gần 29 năm vì bị kết tội giết người. Mãi cho đến khi vụ án được xem xét lại, ông mới được trả lại sự trong sạch và nhận gần 7,9 triệu nhân dân tệ (hơn 26 tỷ đồng) tiền bồi thường tự do cá nhân và thiệt hại tinh thần.

Người đàn ông này tên là Đàm Tu Nghĩa, hiện 68 tuổi, từng bị coi là thủ phạm trong vụ án giết người hàng loạt, nạn nhân là cả gia đình hàng xóm của ông. Ngày 21/9/1993, Đàm Tu Nghĩa bị bắt giữ và sau đó nhận án tử hình treo do vụ án có một số tình tiết khó giải thích.

Sau khi tòa tuyên án, Đàm Tu Nghĩa bị giam cầm cho đến khi mãn hạn tù ngày 20/10/2022.

Ông Đàm Tu Nghĩa đã ngồi tù oan 29 năm với tội danh giết người hàng loạt.

Bất ngờ là chỉ 2 tháng sau khi ra tù, Đàm Tu Nghĩa được Tòa án Nhân dân tối cao tỉnh Hà Nam tuyên vô tội sau khi xem xét lại hồ sơ vụ án. Với hơn 10.683 ngày bị giam cầm, Đàm Tu Nghĩa trở thành người phải ngồi tù oan lâu nhất Trung Quốc được biết đến.

Viện Kiểm sát tối cao có văn bản yêu cầu xem xét lại vụ án của Đàm Tu Nghĩa vào ngày 16/3/2022. Đó là thời điểm 29 năm sau khi tòa kết án tử hình treo đối với Đàm và chỉ còn 218 ngày nữa là người đàn ông này hết thời hạn giam cầm.

Tuy nhiên, phải 9 tháng sau khi có yêu cầu đó của Viện Kiểm sát tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao tỉnh Hà Nam mới xác định ông Đàm vô tội và thu hồi phán quyết ban đầu.

Trong sự kiện "Giải thưởng Luật sư hàng đầu về 10 vụ bảo vệ nạn nhân vô tội lớn lần thứ 8" diễn ra ngày 19/9 vừa qua, Tòa án Nhân dân tối cao tỉnh Hà Nam gửi quyết định bồi thường cấp quốc gia cho ông Đàm Tu Nghĩa, bao gồm hơn 4,3 triệu nhân dân tệ tiền bồi thường tự do cá nhân và gần 3,5 triệu nhân dân tệ bồi thường thiệt hại về tinh thần, tổng là 7,8 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 26 tỷ đồng).

Tuy vậy, khi được hỏi về cảm nghĩ sau khi được minh oan và nhận số tiền bồi thường lớn, ông Đàm Tu Nghĩa không trả lời, chỉ nói rằng vì bị cách ly khỏi xã hội quá lâu, ông khó lòng thích ứng được.

Trên mạng xã hội, nhiều người ngậm ngùi thương cảm cho người đàn ông này: "29 năm, cuối cùng đã ra khỏi nhà tù nhưng vật đổi sao dời, cuộc đời cũng chẳng còn bao nhiêu, gãy một đoạn lớn rồi", "Cả một cuộc đời cứ thế bị hủy hoại vì oan khiên", "Bồi thường bao nhiêu cũng không đủ", "Quá đáng thương, làm sao có thể lấy lại được thời gian, bao nhiêu tiền cũng không lấy lại được thời gian!"...

Tác giả: TÙY Ý

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP