Kinh tế

Loài "ăn hại" từng bị nông dân kỳ thị, nay bắt đem bán giá gần 1 triệu đồng/kg

Những năm gần đây, loại côn trùng này bỗng dưng được nâng tầm thành món "tóp mỡ xanh" có mặt trên bàn nhậu, trở thành đặc sản đồng quê được nhiều người săn lùng, dù giá đắt đỏ.

Thời gian gần đây muồm muỗm được nhiều người săn lùng. Muồm muỗm xanh (hay còn gọi là "tôm bay") được khai thác làm thực phẩm từ lâu và dần trở nên nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành, được quảng bá như một đặc sản hiếm có khó tìm, khách "đỏ mắt" tìm mua.

Những món ăn làm từ muồm muỗn cũng vô cùng đa dạng, từ chiên, xào cho đến nướng. Thậm chí ở một số nơi, giá của chúng còn đắt hơn nhiều loại thịt.

Tuy là côn trùng nhưng thịt muồm muỗm không chỉ mềm mại mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt sau khi chiên lên, chúng sẽ có vị thơm ngon như tôm. Vì vậy châu chấu còn được mệnh danh là "tôm bay" ở chợ.

Muồm muỗm là loại côn trùng có đầu nhọn, mình dài, cánh xanh vàng thường xuất hiện khi mùa lúa chín rộ. Loại côn trùng này có khi được chế biến thành món ăn có độ thơm ngon và béo ngậy nên được nhiều người ví như món tóp mỡ xanh.

Do muỗm lúa sống hoàn toàn ngoài tự nhiên, chưa thể nuôi nên số lượng rất hạn chế, chỉ có thể bắt khi vào mùa lúa chín. Do số lượng ít, dân buôn không có đủ hàng để bán dù giá khá đắt đỏ.

Mặc dù là côn trùng nhưng loại này khá đắt đỏ. Muồm muỗm chủ yếu được bán trên các hội nhóm mạng xã hội với giá không hề rẻ, dao động từ 500.000-700.000 đồng/kg tuỳ loại.

Riêng loại muỗm lúa non (cánh chưa dài) vẫn còn nhảy tanh tách giá lên tới 850.000 đồng/kg.

Thậm chí có thời điểm khan hiếm hàng, muỗm lúa non được được tiểu thương đẩy giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg, mức giá này tăng khoảng 30% so với năm ngoái, theo Nhà báo & Công luận.

Dù giá thành đắt đỏ nhưng dưới mỗi bài đăng rao bán muỗm lúa lại thu hút hàng trăm lượt quan tâm đặt hàng.

Muỗm lúa chủ yếu được bán trên "chợ mạng" với giá dao động tù 500.000 - 800.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Chị Hoàng Hà ở Hà Nội có kinh nghiệm bán côn trùng được 3 năm cho biết, so với nhiều loại côn trùng như châu chấu, bọ hung, ve sầu, vờ,...thì muỗm lúa được bán chạy hơn cả.

Năm trước, chị mới nhập 5kg để bán thử, dò la nhu cầu của thị trường nhưng không ngờ chỉ sau một bài đăng, chị đã lại bán hết trong nửa ngày. Nhiều người chưa mua được đành đặt cọc, hẹn đợt tới lấy hàng.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, năm nay, chị Hà chủ động về nguồn cung, mạnh dạn nhập mỗi lượt 20-30kg. Nhờ có tệp khách hàng cũ chủ yếu là nhà hàng và dân nhậu nên hàng về tới đâu là hết tới đấy.

Thông thường, muồm muỗm phải được sơ chế bằng cách vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột sạch sẽ.

Sau đó, đem ướp với muối rồi rửa sạch, để muồm muỗm ráo nước và chế biến thành các món như muồm muỗm rang lá chanh, muồm muỗm xào, chiên giòn mang hương vị béo ngậy, giòn rụm, lạ miệng và hấp dẫn.

Theo nhiều chuyên gia cảnh báo, việc ăn muồm muỗm có khả năng gây dị ứng hoặc ngộ độc với những người có cơ địa mẫn cảm và đường ruột yếu.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt muồm muỗm là buổi tối, nhất là khu vực treo đèn, có ánh sáng.

Khi tóm muồm muỗm cũng phải biết cách nếu không muốn bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn hoắt lại đen xì của chúng "xơi" vào tay, phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai trước...

Sau khi bắt về, muồm muỗm được sơ chế qua: Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột rồi để chế biến món ăn ngon. Thịt muồm muỗm chín thơm và béo ngậy, cái vị béo ngậy ấy dù khó diễn tả nhưng không bao giờ quên được.

Những năm gần đây, loại côn trùng này bỗng dưng được nâng tầm thành món "tóp mỡ xanh" có mặt trên bàn nhậu, trở thành đặc sản đồng quê được nhiều người săn lùng.

Mặc dù có giá đắt đỏ nhưng muồm muỗm xanh vẫn được nhiều thực khách tìm mua, không ngại chi tiền để có được món đặc sản gợi nhớ tuổi thơ.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP