Thế giới

Hong Kong miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ Việt Nam

Chính quyền Hong Kong tạo điều kiện cho cán bộ Việt Nam khi đi công tác thực hiện các chức năng ngoại giao và công vụ.

Đường phố Hong Kong. Ảnh: CNN.

Từ ngày 17/1, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong, Trung Quốc đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ Việt Nam với thời gian lưu trú 14 ngày, TTXVN dẫn nguồn tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Trần Thanh Huân cho rằng quyết định này phù hợp với tiến trình phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai bên và kết quả giải quyết tích cực những tồn tại trong lĩnh vực di trú thời gian gần đây.

Ông đánh giá quyết định này của chính quyền Hong Kong không chỉ tạo điều kiện cho cán bộ Việt Nam khi đi công tác thực hiện các chức năng ngoại giao và công vụ, mà còn góp phần tăng cường trao đổi nhân văn và giao lưu hữu nghị giữa hai bên. Theo xu hướng này, ông hy vọng chính quyền Hong Kong sẽ tạo thuận lợi hơn nữa về cấp thị thực cho du khách, nhất là lao động và học sinh, sinh viên Việt Nam.

Do vấn đề lịch sử để lại, Hong Kong vốn áp dụng cơ chế chặt chẽ trong việc cấp thị thực nhập cảnh Hong Kong cho người mang hộ chiếu Việt Nam. Những năm gần đây, với xu thế phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như trao đổi khách du lịch giữa hai bên gia tăng, chính quyền Hong Kong đang từng bước nới lỏng cơ chế cấp thị thực cho người mang hộ chiếu Việt Nam.

Tác giả: An Hồng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP