Đẹp

Hiệu quả giảm cân từ cà phê, chanh và nước nóng

Theo Indian Express, không bằng chứng nào cho thấy biện pháp giảm cân nhờ cà phê, chanh và nước nóng hiệu quả.

Theo tiến sĩ Eileen Canday, Trưởng khoa Dinh dưỡng & Ăn kiêng, Bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu Sir HN Reliance Foundation (Ấn Độ), biện pháp giảm cân bằng cà phê, chanh và nước nóng nổi lên như một biện pháp giảm cân dễ nghe nhưng không logic.

Theo đó, không bằng chứng hoặc nghiên cứu nào cho thấy có thể giảm cân khi uống cà phê và chanh. Giảm cân là quá trình lâu dài và kết hợp nhiều yếu tố như ăn uống và tập thể dục cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Nước chanh và cà phê không thể giúp giảm cân nhưng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, nước chanh và cà phê lại là thức uống có lợi cho sức khỏe và thúc đẩy quá trình giảm cân.

Việc uống nước nói chung nước chanh nói riêng cấp nước cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo và tăng cường giảm mỡ.

Nước chanh có thể dùng để thay thế đồ uống có lượng calo cao hơn như nước ép, đồ uống có ga và đồ uống có đường. Đây là một cách tốt để cắt giảm lượng calo rỗng, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Cà phê bao gồm nhiều hoạt chất sinh học như caffeine, theobromine, theophylline và acid chlorogenic có thể giúp tăng quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó giúp giảm cân.

Tuy nhiên, theo thời gian, mọi người có thể trở nên thích ứng với tác dụng của caffeine. Do đó, uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffeine không phải là cách giảm cân dài hạn hiệu quả.

Caffeine đã được nghiên cứu rộng rãi như một loại axit ergogen hiệu quả giúp tăng cường hiệu suất trong cả luyện tập sức bền và cardio cũng như tăng cường tập trung và tỉnh táo.

Cà phê còn là một thức uống rất ít calorie. Trên thực tế, một tách cà phê đen chỉ có 2 calo.

Caffeine không làm giảm lượng calo trong cơ thể nhưng là chất ức chế sự thèm ăn. Đó là lý do ngành công nghiệp thời trang đã biến nó thành một thức uống giữa giờ thay ăn vặt.

Caffeine còn là chất kích thích có thể giúp tỉnh táo trong ngày nhờ tác dụng ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh adenosine và tăng chất dẫn truyền thần kinh kích thích như dopamine.

Tuy nhiên, nạp quá nhiều caffeine sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe như mất nước do caffeine là chất lợi tiểu, giảm giấc ngủ và tăng hồi hộp. Bên cạnh đó, con người cũng sẽ nghiện caffeine nếu tăng dần lượng caffeine nạp vào cơ thể.

Mặc dù đều có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân, nước chanh và cà phê không có tác dụng giảm cân nếu được áp dụng riêng biệt. Bên cạnh uống 2 loại thức uống này, con người cần đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất đầy đủ và thời gian ngủ đủ mới có thể giảm cân.

Tác giả: Linh Thủy

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP