Đẹp

Hạt kê - Thực phẩm vàng cho sức khoẻ

Hạt kê là loại lương thực phụ nhưng nó lại có giá trị dinh dưỡng cao bạn nên chú ý để bổ sung cho gia đình.

Đặc điểm hạt kê

Hạt kê rất cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet

Kê là một loại cây lương thực, còn được gọi với những tên gọi khác như tiểu mễ, cốc tử, bạch lương túc...có hình dáng gần giống với cây cây lúa mì, nhưng hạt kê thường to hơn nhiều so với hạt lúa mì.

Cây kê ít được trồng ở nước ta, nhưng nó là loại thực quan trọng của nhiều nước Châu Âu và Trung Quốc. Tại Việt Nam cây kê cũng được trồng ở một số tỉnh có khí hậu khô nóng và ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị bởi cây kê cần ít nước và khả năng chịu hạn rất tốt.

Tuy hạt kê là loại lương thực phụ nhưng nó lại có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng làm nhiều món ăn được rất nhiều người yêu thích như cháo, bánh đa kê...

Tác dụng của hạt kê

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Hạt kê chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và chất chống oxy hóa. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, hạt kê còn có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, tiêu thụ hạt kê còn giúp giảm lượng glucose trong máu sau khi tiêu thụ.

Giảm cholesterol xấu

Hàm lượng các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, phốt pho và canxi, leucine và valine có trong hạt kê giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong huyết tương và tăng cường cholesterol tốt.

Bảo vệ tim mạch

Hạt kê có công dụng ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Bên cạnh đó, hạt kê còn giúp tăng cường lưu thông máu và vận chuyển oxy đến các bộ phận trong cơ thể.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Hạt kê cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là vitamin A, E, B1, B2. Hơn nữa, trong hạt kê có chứa nhiều tinh bột, chất xơ và protein giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Trong hạt kê còn chứa các axit amin , có tác dụng tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết.

Hạt kê giúp tăng cường trí nhớ

Một trong những công dụng tuyệt vời của hạt kê không thể không kể đến chính là hạt kê giúp tăng cường trí nhớ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất axit glutamic có trong hạt kê giúp giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Ngoài ra, trong hạt kê còn chứa chất lecithine và choline, có tác dụng tăng cường sức khỏe cho não bộ, tăng cường sự tỉnh táo.

Hơn nữa, chất choline chứa trong hạt kê còn giúp ngăn ngừa bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Axid glutamic có trong kê giúp làm tăng thêm trí nhớ cho con người.

Giúp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm cân, tránh béo phì thì không thể bỏ qua hạt kê. Nguyên nhân là vì hạt kê là là loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ và protein cao, từ đó giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no lâu.

Hơn nữa, hạt kê là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất. Các dưỡng chất có trong hạt kê cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể nên bạn vẫn có thể giữ được sức khỏe tốt mà không cần phải tiêu thụ thêm các thực phẩm khác.

Món ăn từ hạt kê

Cơm kê: Hạt kê được đồ hoặc nấu thành dạng cơm xôi, ăn hàng ngày. Tốt cho người bị đái tháo đường.

Xôi kê: Dùng hạt kê đã xát vỏ (lật mễ) 250g, nấu xôi kê hoặc cơm nếp. Món ăn này tốt cho người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh, người bị bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.

Chè kê: Hạt kê 100 - 150g, đường phèn khoảng 50g. Kê xát vỏ, nấu cháo chín cho đường vào, đánh tan, đun sôi là có thể ăn. Chè kê là món ăn tốt cho người lao động hay phòng dục quá độ khiến cơ thể bị nóng, ho, ra mồ hôi trộm, mất ngủ.

Tác giả: Anh Đào (TH)

Nguồn tin: tieudung.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP