Kinh tế

Đặc sản xưa đầy không ai ăn, giờ được nhà hàng "săn lùng" vì quá hiếm, 210.000 đồng/kg

Hiện tại thịt diềm heo được rao bán với giá 210.000 đồng/kg.

Thịt diềm heo (hay còn gọi là chặng dừng heo, dải heo) là phần thịt bám xung quanh phần nội tạng của con lợn. Chúng là một dải dài, tròn bao bọc bởi một lớp mỡ mỏng có nhiều thịt nạc và ít mỡ. Khi chế biến thịt bên ngoài mềm, bên trong dai, giòn sừn sựt như thịt bò.

Xưa thịt diềm heo có đầy nhưng ít người biết đến vì cho rằng là mỡ, ăn không tốt cho sức khoẻ. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được chị em nội trợ, nhà hàng săn lùng… Song thịt diềm heo rất khó tìm mua được ở chợ, thậm chí được xem là "hàng hiếm" vì một con heo chỉ thu hoạch được khoảng 300gr diềm heo. Chính vì vậy, đối với các nhà hàng, quán ăn cần mua số lượng lớn thường tìm đến diềm heo nhập khẩu với chất lượng tốt, giá thành phải chăng có lượng hàng ổn định.

Thịt diềm heo rất khó tìm mua được ở chợ, thậm chí được xem là "hàng hiếm" vì một con heo chỉ thu hoạch được khoảng 300gr diềm heo.

Hiện tại thịt diềm heo được rao bán với giá 210.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon như dải chiên mắm, dải nướng, dải rang muối, dải kho củ quả, dải xào lăn… Trong đó món ấn tượng nhất phải kể đến dải nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Theo đó chị em dùng muối hạt và chanh xát thịt dải lợn khử mùi, rửa sạch, thấm khô rồi ùng chày đập dập qua cho thịt mềm. Hành củ, tỏi, nghệ tươi giã nhỏ. Hạt tiêu, hạt mắc khén, hạt dổi rang thơm, giã dập.

Chị em cho thịt vào âu lớn, ướp cùng 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu màu điều, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh sữa đặc, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mật ong cùng hành tỏi nghệ giã nhỏ, hạt tiêu, ớt bột, hạt dổi và mắc khén. Sau đó chị em trộn đều hỗn hợp và bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 1,5 giờ cho thấm vị, để càng lâu thì món nướng càng ngon.

Thịt diềm heo nướng vô cùng thơm ngon.

Nếu có than hoa nướng là ngon nhất, nếu không chị em dùng lò nướng, nồi chiên không dầu. Khi nướng lần đầu làm nóng lò trước 10 phút ở 180 độ, gói thịt vào giấy bạc nướng 20 phút để thịt chín mà không bị khô. Sau đó, mở giấy bạc, phết thêm mật ong và dầu màu điều nướng lần hai để thịt lên màu đẹp mắt. Khi thịt chín vàng đều, óng màu nâu đỏ là được.

Món ăn này ăn kèm với dưa chuột, rau sống và chấm với nước sốt cay vô cùng thơm ngon.

Ngoài ưu điểm là dễ chế biến, dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi thì thịt diềm heo cũng có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Trong thịt diềm heo có chứa rất nhiều chất đạm giúp cơ thể cải thiện sức khỏe cơ bắp, tăng cường sức đề kháng, tái tạo mô và tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, trong thịt diềm heo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, D giúp cho cơ thể có đôi mắt sáng, khỏe, chống còi xương...

Tác giả: K.T

Nguồn tin: doisong.trithuccuocsong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP