Thế giới

'Cụ cá' 100 tuổi qua đời tại Mỹ

Đại diện của Thủy cung Shedd ở Chicago, Mỹ cho biết 'công dân' lâu đời nhất của họ, một con cá phổi giống Australia mang tên Granddad (ông nội), đã qua đời trong tuần vừa rồi.

Thông báo chính thức từ Thủy cung Shedd khẳng định "sau khi Granddad trải qua tình trạng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, nhóm y tế của chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định khó khăn, đó là trợ tử nhân đạo cho nó".

Grandad được chuyển tới thủy cung này vào năm 1933. Khi đó, nó đang ở giai đoạn trưởng thành. Nhiều người khẳng định con cá này đã xấp xỉ 100 tuổi.'
"Cụ cá" Granddad khi còn sống. Ảnh: Shedd Aquarium.
Trong suốt những năm qua, khoảng 104 triệu lượt khách đã có cơ hội "gặp gỡ" con cá này. Nó được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với cá, tôm, ngao, rau xanh và hoa quả cùng xà lách và nhiều loại giun đất hàng tuần.

Một người dùng Facebook tên Nathan de Rover chia sẻ: "Granddad có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Tôi thấy nó khi còn là một cậu bé. Tôi và vợ tổ chức hôn lễ ở thủy cung này, ngay trước bể của Granddad, vì vậy con cá chính là người làm chứng của chúng tôi".

Cùng với một "bạn đồng hành" khác, Granddad là con cá phổi Australia đầu tiên có mặt tại Thủy cung Shedd.

Cá phổi được coi là một trong những loài cá sống dai nhất trong thế giới sinh vật. Ngày nay, loài cá này không còn nhiều và tập trung chủ yếu tại châu Phi, Nam Mỹ và Australia.

Nhờ cấu tạo sinh học đặc biệt, chúng có thể sống sót qua các thời kỳ khô hạn, thiếu thức ăn trầm trọng bằng cách giấu mình dưới bùn và chủ động rơi vào trạng thái "ngủ yên" trong suốt mùa khô hạn.

Tác giả bài viết: Thế Long

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP