Đẹp

Công an vào cuộc vụ dàn dựng clip quảng cáo 'siêu giảm béo'

Công an quận Phú Nhuận, TP.HCM chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật sau loạt bài 'Sự thật công nghệ siêu giảm béo' trên báo Tuổi Trẻ.

Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic (quận Phú Nhuận) - nơi có nhiều khách hàng tìm đến giảm béo bởi tin tưởng clip siêu giảm béo được dàn dựng có các nghệ sĩ làm "diễn viên" - Ảnh QUANG ĐỊNH

Ngày 30-3, thượng tá Nguyễn Tuấn Kiệt - trưởng Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) - cho biết ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài điều tra: "Sự thật công nghệ siêu giảm béo", đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic.

Trước đó, Công an quận Phú Nhuận đã chỉ đạo Công an phường 15 phối hợp Phòng Y tế, Sở Y tế TP.HCM kiểm tra Americare clinic.

Xem clip, nhiều nạn nhân đi... giảm béo

Trong sáng 30-3, Tuổi Trẻ Online tiếp tục nhận được nhiều phán ánh của bạn đọc là khách hàng từng xem clip "siêu giảm béo" của các nghệ sĩ và đến Americare clinic giảm béo.

Cách đây khoảng 2 tháng, từ Tiền Giang, chàng trai N.M.T (26 tuổi) lặn lội đến trung tâm này. Mọi chuyện bắt đầu từ đoạn clip trải nghiệm giảm béo tại Americare clinic của một Youtuber nổi tiếng.

"Tôi tình cờ coi được clip này, nhân vật chia sẻ câu chuyện giảm béo chỉ mất 1,9 triệu đồng. Tôi nghe rất thuyết phục và tin tưởng nên mới đi giảm béo" - T. chia sẻ. Nhưng khi đến Americare clinic, nhân viên lại nói "do cơ địa", nên anh T. phải mua gói 20 triệu đồng. Toàn bộ các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng, điều trị trung tâm này giữ.

Theo anh T., quá trình điều trị bằng liệu pháp Le shape, nhân viên ở đây nói rất "nhẹ nhàng, êm ái". Nhưng chỉ sau 2 buổi điều trị, bụng anh có biểu hiện đau dữ dội, bị nổi nhiều cục vón nên không dám tiếp tục điều trị cho đến nay.

Một trường hợp khác là ông N.T.H. (44 tuổi, ngụ quận 7), cho biết từng cùng vợ đến Americare clinic trị mỡ. Ông đã chi 40 triệu đồng với niềm tin giảm béo thành công.

"Sau mỗi lần điều trị tại đó, họ phát cho tôi mấy viên thuốc về nhà uống. Lúc đầu tôi nghĩ điều trị hiệu quả bởi bài tiết mỡ khi đi vệ sinh như được tư vấn thật, có mấy ngày tôi giảm được 4-5kg" - ông H. nói.

Thế nhưng sau một tuần điều trị, theo ông H. dù giảm cân nhưng bụng vẫn to y nguyên, người càng mệt mỏi, yếu ớt hơn nên ông quyết định dừng không giảm béo nữa. "Tôi cho rằng chính những viên thuốc mà họ phát khiến tôi giảm cân và tin là đào thải mỡ qua đường bài tiết", ông bức xúc.

Luật sư: "Có thể khởi tố hình sự"

“Bác sĩ Ken” của Americare clinic tư vấn với phóng viên Tuổi Trẻ về liệu trình giảm mỡ - Ảnh cắt từ clip

Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi sử dụng những đoạn clip quảng cáo công nghệ siêu giảm béo không đúng sự thật nhằm câu khách hàng sử dụng dịch vụ như Tuổi Trẻ đã điều tra có dấu hiệu của tội lừa dối khách hàng.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn Luật sư TP.HCM - phân tích tội lừa dối khách hàng được coi là hoàn thành nếu gây hậu quả thiệt hại cho khách hàng từ 5 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà tái phạm.

Theo đó, người cung cấp dịch vụ dùng thủ đoạn gian dối để thu lợi bất chính từ 5-50 triệu đồng, có thể bị bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Ngoài ra, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tiền từ 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm, gồm có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp; dùng thủ đoạn xảo quyệt hoặc thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

"Tôi đề nghị những khách hàng bị lừa dối điều trị mỡ không hiệu quả có thể trình báo cho các cơ quan chức năng như thanh tra Sở Y tế, Công an địa phương nơi trung tâm hoạt động… trình báo để có cơ sở xử lý và đòi lại quyền lợi" - Luật sư Quang Nhật nói.

Chuyển thông tin khách hàng giảm béo cho Sở Y tế TP.HCM

Ngày 30-3, Tuổi Trẻ đã chuyển Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thông tin cụ thể của một số khách hàng từng tham gia giảm béo tại Americare clinic nhưng không được như mong muốn. Những người này biết đến liệu trình giảm béo thông qua các clip "siêu giảm béo" trên mạng, đặc biệt tin tưởng bởi có "người thật việc thật" là nghệ sĩ.

Trước đó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nói những vấn đề liên quan đến clip dàn dựng giảm béo sai sự thật, gây hiểu nhầm đang được xác minh. Ông khẳng định sẽ tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tác giả: Đan Thuần - Hoàng Lộc

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP