Giải trí

Bộ VHTT&DL: Không được phép dùng diễn viên 13 đóng phim 18+

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Ðông trả lời xung quanh thông tin về quy trình cấp phép phim Vợ ba, cũng như mức xử phạt 50 triệu đồng đối với nhà sản xuất phim.

Nhà sản xuất vi phạm

Trước câu hỏi của phóng viên về kết quả kiểm tra quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim Vợ ba, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: Cục Điện ảnh tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim (Quyết định 3042/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2016) trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016).

Bộ phim được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

“Cục Điện ảnh thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim Vợ ba theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP ngày 21/5/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT - BVHTTDL ngày 11/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 09/7/2008 của Bộ trưởng VHTTDL”, Thứ trưởng nói.

“Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VHTTDL cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép”.

Thứ trưởng Tạ Quang Ðông

Sau khi phim công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau, Cục phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. “Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ 00 ngày 20/5/2019”, Thứ trưởng nói.

Phạt 50 triệu ðồng

Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng nói, Vợ ba khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng 24/5 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng lên tiếng về việc vi phạm Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em.

“Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VHTTDL cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép”, Thứ trưởng Đông nói.

Thanh tra Bộ làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và ký biên bản trong đó nhà sản xuất thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”. Thanh tra Bộ quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

“Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay”, Thứ trưởng nói.

Tác giả: NGUYÊN KHÁNH

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP