Thế giới

Bé trai bị ông nội dùng xích chó xích lại gây phẫn nộ

Một đoạn video vừa qua ghi lại hình ảnh một cậu bé sinh hoạt hằng ngày cùng với sợi dây xích chó ở chân tại huyện Zhenxiong, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng.

Trong thời gian gần đây, MXH Trung Quốc đang xôn xao về đoạn video quay cảnh một bé trai bị xích ở chân được đăng tải vào ngày 15/8 vừa qua. Đoạn video cho thấy, mắt cá chân trái của cậu bé được buộc bằng một sợi xích sắt và sợi xích này được khóa bằng một chiếc khóa sắt màu vàng. Một đầu sợi xích được giữ trong tay một ông già và thậm chí ngay cả lúc ăn, cậu bé cũng không được tháo xích ra.

Theo thông tin địa phương, cậu bé này tên Thạch Mỗ Quốc (9 tuổi) và người xích chân cậu bé không phải ai khác mà chính là ông nội của em Thạch Hồng Cao. Bố của Quốc mất sớm, sau đó mẹ cũng bỏ nhà đi khi em mới được 6 tháng tuổi. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, Quốc đã sống cùng ông bà nội tại xã Hoa Sơn, huyện Zhenxiong, tỉnh Vân Nam.

Chia sẻ với phóng viên về việc xích cháu trai lại, ông Thạch nói rằng đây là việc bất đắc dĩ vì ông không còn cách nào khác. Ông Thạch cho biết, Quốc đang theo học tại một trường tiểu học trong vùng. Ông thường đưa đón cháu tới trường nhưng hết năm lớp 2, ông đã để Quốc tự đi học một mình. Quốc vốn là một đứa trẻ ngoan nhưng trong năm học vừa qua, cậu bé lại bất ngờ thay tính đổi nết, thường xuyên bỏ học và vô cùng quậy phá.

Hình ảnh cậu bé bị xích. Ảnh: Weibo

Ngay sau đoạn video đó được phát tán trên mạng, cậu bé được các nhân viên chính phủ đưa đến thị trấn để kiểm tra y tế và không có bất cứ dấu hiệu thương tích, sang chấn tâm lý hoặc bạo hành nào.

Ông nội nói rằng việc sử dụng dây xích sắt đối với cậu bé là đúng, nhưng có những lý do khác: "Thằng bé đã từng học tiểu học ở thị trấn Huashan. Năm lớp hai, tôi thường đưa, đón nó đi học, nó đã từng rất ngoan ngoãn. Đột nhiên nó thay đổi hẳn trong năm nay, không chịu viết bài trong suốt nửa học kỳ đến nỗi giáo viên luôn phải nêu tên ra trước lớp.

Chúng tôi muốn nó phải đi học để biết đọc, biết chữ. Nhưng nó luôn kháng cự lại, thậm chí còn đánh lại cả chúng tôi. Tôi đã dùng một cây gậy mỏng để đánh nó một vài lần. Tôi sợ rằng nó sẽ chạy và bỏ đi nên không có lựa chọn nào khác. Hôm đó, tôi đang ở ngoài đồng và không hiểu tình hình ở nhà.

Tuy nhiên, tôi được gia đình thông báo rằng thằng bé đã trở về nhà. Vào buổi sáng, thằng bé được người dân trong làng đưa đi kiểm tra y tế. Một người hàng xóm đã gửi 1 đoạn video quay lúc nào mà tôi không biết".

Cô Ngụy, giáo viên chủ nhiệm của Quốc cho biết ông nội của cậu bé là người tốt, rất quan tâm tới cháu trai nhưng Quốc lại là một học sinh ngỗ nghịch, không bao giờ chịu ngồi yên trong lớp học và thường xuyên đánh các bạn.

“Ông ấy đối xử rất tốt với cháu trai. Ông Thạch luôn hi vọng cháu mình có thể đọc được một cuốn sách mỗi ngày và ông cũng thường xuyên gọi điện cho tôi hỏi tình hình học tập của thằng bé. Đôi khi nếu không bận, ông sẽ tới đón Quốc lúc tan học“, cô Ngụy cho hay.

Tuy nhiên, theo một người dân cùng làng lại nói rằng: "Ông nội rất thích uống rượu và có tính khí thất thường. Ông rất dữ dằn. Tôi nghe nói rằng đứa trẻ đã bị nhốt hơn nửa tháng". Hiện vụ việc vẫn đang được Ủy ban huyện Zhenxiong tìm hiểu rõ chân tướng thực hư.

Tác giả: Chi Chi (T/h)

Nguồn tin: Theo Đời sống Plus/GĐVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP