Pháp luật

Bắt tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Tập đoàn Tâm Lộc Phát

Công an xác định tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát sử dụng các "chiêu trò" lừa đảo để huy động vốn của 18 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn - Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 19-4, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh tạm giữ, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (41 tuổi, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát) và Văn Đình Toàn (42 tuổi, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dựng lên mô hình công ty kinh doanh để huy động vốn

Theo công an, tháng 3-2024, Phòng cảnh sát kinh tế Công an thành phố phát hiện thông tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đầu tư, ký kết hợp đồng góp vốn kinh doanh, hợp đồng góp vốn cổ đông với Công ty Tâm Lộc Phát.

Phòng cảnh sát kinh tế đã làm việc với một số nhà đầu tư để thu thập, xác minh thông tin, tổ chức các biện pháp điều tra, làm rõ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố xác định tháng 6-2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng một người khác thành lập Công ty TNHH truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Tâm Lộc Phát).

Sau đó họ đã dựng lên mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản…; sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng).

Theo đó, khoảng 50 văn phòng đại diện công ty cấp 1 được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng.

Văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập. Các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1.

Đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Công an tống đạt các quyết định tố tụng với các nghi phạm - Ảnh: Công an cung cấp

Chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng của 18 nhà đầu tư

Công an cáo buộc Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của công ty, Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra cả hai còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, mì chính… để thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty.

Tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên.

Sau đó Khuyên căn cứ theo bảng kê lãi suất của các hợp đồng tiến hành thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày.

Số tiền còn lại, Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Từ năm 2019 đến nay, hai người đã huy động được hơn 5.100 tỉ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9-2023, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỉ đồng.

Hai người bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.

Tác giả: DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP