Bước sang tuổi 30, hàm lượng estrogen - nội tiết tố phụ nữ bắt đầu giảm dần, tỷ lệ thuận với quá trình tổng hợp collagen và elastin, khiến lớp mô liên kết xẹp xuống, dẫn đến việc da mất độ đàn hồi. Bên cạnh đó, các yếu tố ngoại sinh như ánh nắng, khói bụi, thời tiết, rượu bia… cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Lúc này, nếp nhăn, sạm, khô da xuất hiện nhiều, khiến phái đẹp mất tự tin trong cuộc sống.
Để bảo vệ và tái tạo độ đàn hồi cho da, không ít chị em tìm đến các phương pháp làm đẹp như sử dụng thuốc, các loại mỹ phẩm đắt tiền. Với mong muốn giúp phái đẹp bảo vệ làn da, các chuyên gia tại Ashima gợi ý bạn chế độ ăn hợp lý, đặc biệt là các loại thực phẩm tự nhiên.
Nha đam (lô hội)
Nha đam là loại cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da như vitamin C, E, A, B1, B5, B6, B12 cùng các khoáng chất như kẽm, canxi, natri… Loại thực phẩm này có thể trị sạm, nám và tái tạo làn da.
Nha đam sẽ phát huy tác dụng khi kết hợp cùng dấm táo theo công thức sau: rửa sạch 500g nha đam tươi, ngâm với muối biển trong 60 phút rồi rửa sạch, để khô. Cho nha đam cắt nhỏ cùng muối và đường cát, đổ ngập dấm trong bình thủy tinh, để lên men trong 2 tuần.
Bạn có thể sử dụng chúng theo cách sau: bôi trực tiếp lên vết mụn, thoa khắp mặt để thu nhỏ lỗ chân lông hoặc cho vào nước tắm với tỉ lệ 1:10, giúp da sáng mịn như mong muốn.
Quả cherry (anh đào)
Với giá trị dinh dưỡng cao, quả cherry không chỉ giúp nuôi dưỡng làn da mà còn chống lại sự hình thành của hắc tố melanin - nguyên nhân chính gây ra lão hóa.
Để việc làm đẹp với cherry trở nên mới lạ hơn, bạn có thể thử cách dưỡng da với một ly sangria cherry dưa hấu. Đầu tiên, bạn rửa sạch, cắt nhỏ Cherry, dưa hấu, chanh... rồi cho vào bình thủy tinh, thêm 100ml rượu rum và một chai rượu trắng. Để hỗn hợp trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, bạn đã có được ly nước vừa lạ miệng, vừa có công dụng tái tạo và phục hồi làn da.
Nấm
Nấm - thực phẩm thanh khiết, bổ dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin B1, B2, C, D, PP… và chất chống oxy hóa có tác dụng làm đẹp da lâu dài. Chúng còn có tác dụng cản trở glycation - quá trình làm gãy collagen và elastin.
Khi kết hợp nấm cùng các nguyên liệu khác như ngó sen, lươn, hạt diêm mạch, tôm…, loại thực phẩm này có thể trở thành “liều thuốc” vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có tác dụng đẩy lùi lão hóa da.
Để nấm có thể phát huy tác dụng làm đẹp tốt nhất, bạn nên ăn kết hợp nhiều loại khác nhau, giúp bổ sung các dưỡng chất riêng biệt phù hợp với mọi khẩu vị và nhu cầu. Phụ nữ miền Bắc thường thích những món nấm thanh thanh, có vị chua nhẹ như nấm vuốt hổ đen, nấm tiên, nấm đông trùng hạ thảo. Phái đẹp miền Nam lại có phần “ưu ái” nấm yến, nấm sò nâu, nấm mỡ trắng… bởi vị ngọt và béo.
Để bảo vệ và tái tạo độ đàn hồi cho da, không ít chị em tìm đến các phương pháp làm đẹp như sử dụng thuốc, các loại mỹ phẩm đắt tiền. Với mong muốn giúp phái đẹp bảo vệ làn da, các chuyên gia tại Ashima gợi ý bạn chế độ ăn hợp lý, đặc biệt là các loại thực phẩm tự nhiên.
Nha đam (lô hội)
Nha đam là loại cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da như vitamin C, E, A, B1, B5, B6, B12 cùng các khoáng chất như kẽm, canxi, natri… Loại thực phẩm này có thể trị sạm, nám và tái tạo làn da.
Nha đam sẽ phát huy tác dụng khi kết hợp cùng dấm táo theo công thức sau: rửa sạch 500g nha đam tươi, ngâm với muối biển trong 60 phút rồi rửa sạch, để khô. Cho nha đam cắt nhỏ cùng muối và đường cát, đổ ngập dấm trong bình thủy tinh, để lên men trong 2 tuần.
Bạn có thể sử dụng chúng theo cách sau: bôi trực tiếp lên vết mụn, thoa khắp mặt để thu nhỏ lỗ chân lông hoặc cho vào nước tắm với tỉ lệ 1:10, giúp da sáng mịn như mong muốn.
Quả cherry (anh đào)
Với giá trị dinh dưỡng cao, quả cherry không chỉ giúp nuôi dưỡng làn da mà còn chống lại sự hình thành của hắc tố melanin - nguyên nhân chính gây ra lão hóa.
Để việc làm đẹp với cherry trở nên mới lạ hơn, bạn có thể thử cách dưỡng da với một ly sangria cherry dưa hấu. Đầu tiên, bạn rửa sạch, cắt nhỏ Cherry, dưa hấu, chanh... rồi cho vào bình thủy tinh, thêm 100ml rượu rum và một chai rượu trắng. Để hỗn hợp trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, bạn đã có được ly nước vừa lạ miệng, vừa có công dụng tái tạo và phục hồi làn da.
Nấm
Nấm - thực phẩm thanh khiết, bổ dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin B1, B2, C, D, PP… và chất chống oxy hóa có tác dụng làm đẹp da lâu dài. Chúng còn có tác dụng cản trở glycation - quá trình làm gãy collagen và elastin.
Khi kết hợp nấm cùng các nguyên liệu khác như ngó sen, lươn, hạt diêm mạch, tôm…, loại thực phẩm này có thể trở thành “liều thuốc” vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có tác dụng đẩy lùi lão hóa da.
Để nấm có thể phát huy tác dụng làm đẹp tốt nhất, bạn nên ăn kết hợp nhiều loại khác nhau, giúp bổ sung các dưỡng chất riêng biệt phù hợp với mọi khẩu vị và nhu cầu. Phụ nữ miền Bắc thường thích những món nấm thanh thanh, có vị chua nhẹ như nấm vuốt hổ đen, nấm tiên, nấm đông trùng hạ thảo. Phái đẹp miền Nam lại có phần “ưu ái” nấm yến, nấm sò nâu, nấm mỡ trắng… bởi vị ngọt và béo.
Tác giả bài viết: Thu Ngân
Nguồn tin: