Điều đặc sắc nhất khi chọn dùng món cơm đập, chính là bạn sẽ được thưởng thức màn trình diễn lấy phần cơm từ niêu ra một cách rất điệu nghệ. Từ tiếng "bốp" đập bể niêu, rớt xuống đất, bạn bất chợt nhìn thấy phần cơm dưới đáy niêu được ném mạnh qua một người khác đứng rất xa đang cầm sẵn đĩa để hứng.
Với những động tác nhanh thoăn thoắt và điệu nghệ, cơm được xếp ngay ngắn lại và đem ra bàn cho thực khách. Cùng với phần cơm là một chén mắm hành nhỏ, mè hai màu trắng và đen. Nhân viên sẽ dùng đũa xắn phần cơm ra làm 6 - 8 phần lớn nhỏ khác nhau. Bạn gắp vào chén nhỏ, rưới lên trên chút mắm hành cho ngọt ngọt, mặn mặn, rắc mè lên và cắn một miếng thưởng thức.
Bạn sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của cơm đập, vị của nước mắm và thơm nhẹ từ những hạt mè. Một phần này có thể dành cho hai người ăn và bạn có thể gọi thêm cơm niêu riêng nếu vẫn chưa đủ no.
Ngoài cơm đập, bạn nên thử thêm một món hấp dẫn không kém, sẽ khiến cho bữa trưa thêm phần đậm đà, đó chính là món gỏi sò huyết. Sò huyết được rửa thật sạch, cắt ra làm hai mỗi con rồi đem đi chế biến với phần rau ngò gai cắt nhỏ, hành lá, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và múc lên những miếng rau xà lách được xếp sẵn trên đĩa.
Để thử hai món này trong cùng một bữa ăn, bạn có thể chọn một vài quán cơm truyền thống trên đường Tú Xương, quận 3. Giá cơm đập và gỏi sò huyết có thể dao động từ 35.000 đồng đến 100.000 đồng.
Tác giả bài viết: Du Lai