Thể thao

Văn Kiên và sự tiếc nuối của SLNA

Giống như Công Phượng, dù rất muốn gia nhập và cống hiến cho đội bóng quê hương nhưng giấc mộng ấy không thành, Văn Kiên ra đi và trở thành một “hiện tượng” ở đội bóng Thủ đô. thành công này nối tiếp thành công khác, cầu thủ này trở thành nỗi tiếc nuối lớn của đội bóng xứ Nghệ.

Văn Kiên sinh ra ở huyện Nghĩa Đàn. Kiên đam mê bóng đá từ nhỏ và sớm thể hiện năng khiếu của mình. Sau khi ghi dấu ấn ở các giải bóng đá phường xã, Văn Kiên được tuyển vào lò đào tạo trẻ Sông Lam. Khi ấy, Kiên mới 13 tuổi.
Một cầu thủ phải xa nhà sớm và chịu bao áp lực nên có thể ít nhiều ảnh hưởng đến chuyên môn. Ăn tập một thời gian ở CLB SLNA, Văn Kiên bị các nhà tuyển trạch của lò Sông Lam loại với đánh giá là không có khả năng phát triển tài năng. Không thể trở về với cái tiếng bị lò Sông Lam sa thải, Văn Kiên vác ba lô xuống Cửa Lò, quyết định tìm vận may ở lò đào tạo trẻ VSH, một cơ sở đào tạo trẻ của Hà Nội.T&T. Thời điểm ấy, HLV Nguyễn Thành Công, con trai HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh là người tiếp nhận và có những định hướng tiếp theo về sự nghiệp cho Văn Kiên.
Được sự chỉ bảo tận tình của các thầy ở lò VSH, Văn Kiên ngày càng tiến bộ và được VSH "tiến cử" ra Hà Nội để gia nhập lứa trẻ của HN.T&T. Càng chơi càng chứng tỏ được mình, Văn Kiên có suất đá chính tại U.19 đến U.21 rồi đội hạng Nhất cho CLB Hà Nội. Năm 2016, Văn Kiên chiếm luôn suất đá chính ở V.League tại HN.T&T. Bước phát triển của Kiên được các đồng đội gọi là “thần tốc”.
Văn Kiên thành công trong màu áo HN.T&T (nay là CLB Hà Nội).

Chưa dừng lại ở đó, trong sách triệu tập 23 cầu thủ U.22 Việt Nam được HLV Hữu Thắng điền tên chuẩn bị cho trận giao hữu với U20 Argentina, Trần Văn Kiên lần đầu góp mặt. Đó có thể xem là phần thưởng xứng đáng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi và những gì mà hậu vệ trẻ sinh năm 1996 này thể hiện.

Giấc mơ thành hiện thực với cậu bé nghèo năm nào nhưng khách quan mà nói, lẽ ra với phong độ và sự chững chạc như thế, Văn Kiên đã phải được lên tuyển từ lâu lắm rồi. Nói thế không sai, bởi mùa giải 2016, hậu vệ trẻ người Nghĩa Đàn đá chính tới 22 trận, góp công lớn trong chức vô địch V.League của đội bóng Thủ đô.

Phong độ ổn định và ngày càng thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về mặt chuyên môn, Văn Kiên dường như không có đối thủ ở hành lang cánh phải của Hà Nội FC khi mùa giải 2017 này, dù mới qua đi được một nửa chặng đường nhưng hậu vệ trẻ mang áo số 13 đá chính gần 20 trận ở cả V.League lẫn AFC Cup.

Ngoài đội 1, khi về với các giải trẻ, Văn Kiên cũng trở thành trụ cột không thể thiếu, đóng góp quan trọng trong chức vô địch U21 Quốc gia của Hà Nội FC năm 2016. Đó là lý do sau rất nhiều lần lỡ hẹn với màu áo đội tuyển, cầu thủ gốc xứ Nghệ cuối cùng cũng được HLV Hữu Thắng trao cơ hội khi triệu tập lên U.22 Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với U.20 Argentina. "Lần đầu được gọi lên U.22 Việt Nam thực sự bản thân tôi thấy rất bất ngờ, hạnh phúc. Tuy nhiên, cũng có đôi chút áp lực và lo âu rằng không biết mình sẽ thể hiện ra sao ở đợt tập trung sắp tới. Tôi sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể tập tốt, ghi điểm trong mắt các thầy", Văn Kiên chia sẻ cảm xúc trong lần đầu có tên ở U.22 Việt Nam.

Nhìn Văn Kiên thành công trong màu áo Hà Nội.T&T (nay là CLB Hà Nội), những người làm bóng đá xứ Nghệ chắc chắn rất nuối tiếc. Từ chuyện Công Phượng đến Văn Kiên, cho thấy, nhiều tài năng không có duyên với mảnh đất quê hương.

Ngoài lý do khách quan là thời điểm ấy, các tài năng như Công Phượng, Văn Kiên không thể hiện được nhiều. Nhưng nó cũng chỉ ra những thiếu sót, độ nhạy của những người làm bóng đá xứ Nghệ trong quá trình tuyển dụng. Đó cũng là lý do mà nhiều tài năng nhí xứ Nghệ bây giờ, đến thẳng các lò đào tạo như HA.GL hay Hà Nội.T&T để trực tiếp tìm cơ hội./.
Tác giả: Vĩnh Liêm
Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP