Giáo dục

Thông tin mới nhất vụ hy hữu hàng nghìn học sinh lớp 9 của quận phải thi lại vì... điểm thấp

Liên quan đến sự việc hy hữu toàn bộ học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) phải thi lại môn Toán do có đến 70% bài thi điểm dưới trung bình, ngày 20/12, UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu thanh tra toàn bộ quy trình ra đề.

Cụ thể, sau khi sự việc hy hữu toàn bộ học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân (Hà Nội) phải thi lại môn Toán do có 70% bài thi dưới điểm trung bình khiến nhiều phụ huynh và học sinh hoang mang, ngày 20/12, UBND quận Thanh Xuân đã yêu cầu thanh tra toàn bộ quy trình ra đề.

Sau sự việc hy hữu khiến khoảng 3.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn quận phải tham gia thi lại môn Toán trong kỳ thi học kỳ I, UBND quận Thanh Xuân cho biết, ngày 20/12, UBND quận đã có quyết định thanh tra toàn bộ quy trình, quá trình ra đề kiểm tra của phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân.

Theo đó, UBND quận Thanh Xuân giao Chánh Thanh tra quận chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân tiến hành thanh tra công vụ toàn bộ quá trình ra đề kiểm tra học kỳ môn toán cấp THCS của phòng GD&ĐT quận. Kết quả thanh tra sẽ hoàn tất và công bố sau 10 ngày, kể từ ngày ký quyết định.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã đưa, ngày 17/12 vừa qua, toàn bộ học sinh lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phải làm lại bài thi học kỳ I môn Toán. Lý do được đại diện phòng GD&ĐT quận lý giải do tỷ lệ điểm dưới trung bình trong lần thi đầu lên đến 70%. Được biết, theo con số hiện tại, trên địa bàn quận Thanh Xuân có khoảng 3.000 học sinh phải thi lại môn này.

Đề thi môn Toán kỳ thi học kỳ I được đánh giá không phù hợp với dạng bài của học sinh đã học và ôn trên lớp.

Ngày 12/12, học sinh lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn quận Thanh Xuân đã tham gia kỳ thi hết học kỳ I năm học 2019-2020.

Lý giải về việc tổ chức thi lại môn Toán học kỳ I, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân cho biết: "Quận Thanh Xuân quyết định tổ chức thi lại vì đề thi ra trước đó không phù hợp với dạng bài của học sinh đã học và ôn trên lớp".

Theo đó, nội dung kiến thức đề thi vẫn nằm trong chương trình lớp 9. Tuy nhiên, ban ra đề của phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã ra một ma trận đề mới nên trở thành "thách thức lớn" với học sinh. Do các trường chưa được tập huấn, làm quen với ma trận đề mới này nên thấy không hợp lý và đã báo cáo cấp trên.

Sau khi nhận được báo cáo và kiểm tra thấy kết quả thi học kỳ I môn Toán của học sinh lớp 9 có điểm thấp bất thường (cụ thể, 70% điểm bài thi dưới trung bình, còn 30% điểm bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên), phòng GD&ĐT Thanh Xuân đã họp đánh giá lại đề thi.

Trong quá trình đánh giá, ông Phạm Gia Hữu khẳng định, đề thi không có lỗi, nội dung kiến thức vẫn nằm trong chương trình, nhưng chuyên viên ra đề theo hướng mới nhằm nâng cao chất lượng, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10. Do chưa được làm quen và thực hành nhuần nhuyễn, nên học sinh đã lúng túng, dẫn đến việc làm bài không tốt, 70% điểm dưới trung bình.

Vị Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho rằng, đề thi có những dạng câu hỏi mới đối với các em học sinh, có 1-2 câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian. Ma trận đề thi chưa được định hướng kỹ với các trường THCS, các trường chưa được tập huấn và làm quen nên đề thi không hợp lý và đã báo cáo cấp trên.

Chính vì vậy, sau đó phòng GD&ĐT đã quyết định cho học sinh toàn bộ khối 9 trên địa bàn quận làm lại bài kiểm tra học kỳ I với môn Toán, kể cả các em có điểm từ trung bình trở lên, để kết quả công bằng với học sinh.

Vị lãnh đạo phòng GD&ĐT Thanh Xuân cũng bày tỏ, đây là sự cố đáng tiếc, mong phụ huynh và học sinh thông cảm. Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng sẽ chú ý và sát sao hơn trong công tác ra đề, tập huấn kịp thời cho giáo viên về cách ra đề mới.

Tác giả: Cẩm Mịch

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP