Kinh tế

Tấn công lò mổ gà vịt: Bắt 22 người Việt chui lủi trong mê cung bốc mùi

Cơ quan chức năng vừa bắt giữ 22 lao động và khách du lịch Việt Nam tại một trại mổ gia cầm ở Đài Bắc.

Theo NIA, cơ quan này đã nhận được thông tin một nhóm người Việt lao động bất hợp pháp tại một lò mổ gia cầm ở Đài Bắc. Họ nghi ngờ đây là nhóm lao động nhập cư trái phép, trong đó có những người trong đoàn 152 khách du lịch bỏ trốn hồi tháng 12/2018.

Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan chức năng đã khám xét và bắt giữ 18 lao động không có giấy tờ và bốn khách du lịch đã hết hạn thị thực trong trại mổ gà vịt này.

Do nhu cầu gia cầm tăng nên cơ sở giết mổ này đã mạo hiểm thuê lao động bất hợp pháp để làm việc ca đêm từ 10 giờ tối tới 6 giờ sáng nhằm tránh bị phát hiện. Bên trong cơ sở này như một mê cung và sàn nhà chứa đầy máu, lông gà vịt. Khu vực tầng 1 bốc mùi và có nhiều dụng cụ giết mổ. Còn tầng 2, hàng trăm con gà vịt đang trong quá trình làm sạch.

22 lao động bất hợp pháp trong trại mổ gà vịt

NIA đang tích cực thúc đẩy một chính sách để khuyến khích người lao động bất hợp pháp tự xin về nước trong thời gian ngắn để giảm bớt mức phạt. Từ nay tới 30/6, những lao động bất hợp pháp tự xin về nước sẽ chỉ chịu khoản phạt 2.000 Đài tệ và không bị bắt giam, khoảng thời gian bị cấm nhập cảnh trở lại cũng sẽ giảm.

Tuy nhiên, sau thời gian này, những người không chấp hành quy định sẽ chịu mức phạt nặng hơn và bị cấm nhập cảnh trở lại cũng dài hơn.

Quan chức Đài Loan kêu gọi những ai biết tung tích của các du khách Việt Nam vẫn đang mất tích thì báo cho cơ quan chức năng. Nếu có các hành vi như che giấu, hỗ trợ người bỏ trốn, họ cũng có thể đối mặt án tù lên đến 2 năm.

Cảnh bẩn thỉu bên trong trại mổ

Trước đó, trong quá trình tìm kiếm hơn 100 người Việt mất tích tại Đài Loan, cơ quan chức năng phát hiện một người đàn ông đã chui vào tủ lạnh để trốn. Phía Đài Loan còn đang điều tra thông tin nghi ngờ một số nữ du khách Việt bỏ trốn đã được bọn buôn người đưa tới làm việc tại một nhà chứa nổi tiếng có tên "Vi cá" ở Cao Hùng.

Ngày 10/1, nhóm lao động trái phép người Việt bị bắt sau khi bị phát hiện trốn đằng sau một xe tải chở hàng lớn ở huyện Đài Đông. Cả nhóm đều mặc quần áo làm nông và đi ủng. Khi bị thẩm vấn, họ khai rằng đang làm nông ở Đài Đông, gồm nhổ cỏ, đào gừng, thu hoạch táo và dứa. Khi bị bắt, họ chuẩn bị đi nhổ cỏ. Theo cảnh sát, hầu hết trong số họ làm công cho những người thuê đất trồng trọt chứ không phải nông dân địa phương.

Nâng tấm bạt lên, cảnh sát tìm thấy 11 người Việt, gồm 4 phụ nữ, 7 đàn ông và không ai có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Trong đó, có một nam giới bỏ trốn khỏi nơi làm việc và một phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Đài Loan bằng visa du lịch.

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan trong đoàn 153 người gây chấn động với quy mô lớn chưa từng có liên quan đến chính sách thị thực Quan Hồng. Phía Đài Loan đã cho thành lập lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm những người Việt mất tích bí ẩn ở thành phố Cao Hùng. Thậm chí, chính quyền Đài Loan còn cho rằng đây có thể là vụ việc liên quan tới nạn buôn người.

Tác giả: Nam Hải

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP