Đẹp

Sử dụng quá nhiều dầu hướng dương không tốt cho sức khỏe

Thường xuyên sử dụng dầu hướng dương không tốt cho sức khỏe.

Các loại dầu hướng dương

Sử dụng dầu hướng dương nhiều không tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Có bốn loại dầu hướng dương đều được làm từ hạt hướng dương được lai tạo để tạo ra các thành phần acid béo khác nhau. Chúng có chứa các acid béo không no với hàm lượng cao, bao gồm: linoleic (68% axit linoleic), mid-oleic ( 65% axit oleic), oleic (axit oleic 82%) và axit stearic /oleic ( axit oleic 72% ). Hơn nữa, một số loại dầu hướng dương có hàm lượng acid linoleic hoặc oleic cao hơn hẳn so với các loại khác.

Acid linoleic thường được gọi là omega-6. Nó là một acid béo không no có nhiều nối đôi. Trong đó có hai liên kết đôi ở chuỗi carbon của nó. Trong khi đó, acid oleic hay omega-9 là một acid béo không no một nối đôi chỉ với một liên kết đôi ở chuỗi carbon. Những đặc tính này làm cho chúng lỏng ở nhiệt độ thường.

Cả acid linoleic và acid oleic đều là nguồn năng lượng cho cơ thể và góp phần tạo ra sức mạnh của tế bào và mô. Tuy nhiên, chúng sẽ có những tác động qua lại theo những cách khác nhau trong khi nấu ăn. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khoẻ.

Dầu hướng dương stearic/oleic cao cũng có chứa hàm lượng acid stearic. Đây là một loại acid béo no và nó có trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng đồng thời có thể sử dụng chúng trong các quá trình chế biến thực phẩm.

Loại dầu hướng dương này không có nghĩa là chỉ để sử dụng trong quá trình nấu ăn ở nhà. Mà nó còn được sử dụng để thay thế trong các loại thực phẩm đóng gói, kem, socola, và quy trình chiên, rán công nghiệp.

Tác hại khi sử dụng nhiều dầu hướng dương

Có thể gây viêm

Các loại dầu hướng dương chứa nhiều axit linoleic, còn được gọi là Omega 6. Mặc dù Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà con người cần có trong chế độ ăn uống, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều Omega 6 có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Điều này là do axit linoleic được chuyển đổi thành axit arachidonic, có thể tạo ra các hợp chất gây viêm.

Tăng cân

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, axit arachidonic được sản xuất từ ​​Omega 6 trong cơ thể có thể khiến tăng cân và béo phì.

Sản sinh chất độc ở nhiệt độ cao

Một khía cạnh tiêu cực khác của dầu hướng dương là nó sẽ sản sinh các hợp chất độc hại tiềm tàng khi được đun nóng nhiều lần đến nhiệt độ 180°C và thường xảy ra khi chiên rán. Dầu hướng dương thường được sử dụng trong nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, rán do có nhiệt độ phân huỷ cao.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ cần để phân huỷ dầu cao không tương ứng với độ ổn định của dầu khi chịu nhiệt.

Một nghiên cứu cho thấy, dầu hướng dương giải phóng lượng aldehyde cao nhất so với các loại dầu chiên khác. Aldehyde là các hợp chất độc hại có thể làm hỏng DNA và tế bào, do đó sẽ gây ra các bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Dầu hướng dương tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì càng tạo ra nhiều andehit. Do đó, các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, nhiệt độ thấp như xào có thể khiến dầu hướng dương an toàn hơn.

Tác giả: Hướng Dương (TH)

Nguồn tin: tieudung.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP