Số hóa

Sếp tiền ảo đa cấp OneCoin bị bắt vì lừa đảo 3,7 tỷ USD

Mỹ bắt lãnh đạo dự án OneCoin với cáo buộc xây dựng đường dây đa cấp, lừa đảo 3,7 tỷ USD (khoảng 86 nghìn tỷ đồng).

Theo Verge, Konstantin Ignatov, một thành viên sáng lập và là lãnh đạo OneCoin, bị cơ quan chức năng Mỹ bắt với cáo buộc xây dựng đường dây lừa đảo. Trong khi đó chị gái của hắn, Ruja Ignatova, bị truy tố về tội rửa tiền và lừa đảo.

Dự án OneCoin lừa đảo hàng tỷ USD. Ảnh: Bitcoin Exchange Guide

OneCoin, một công ty có trụ sở tại Bulgaria, được thành lập năm 2014 và đến nay vẫn còn hoạt động. Công ty trả cho người dùng một khoản hoa hồng khi thuyết phục được người khác mua đồng tiền ảo OneCoin - mô hình quen thuộc của mạng lưới tiếp thị đa cấp.

OneCoin tuyên bố có hơn ba triệu thành viên trên toàn cầu. Được quảng cáo là một đồng tiền điện tử nhưng nó không có sổ cái công khai cũng không có chức năng của hệ thống blockchain. Cơ quan chức năng cho biết OneCoin đã tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ USD, hoàn toàn dựa trên sự dối trá và lừa lọc.

Không chỉ tại Mỹ, mạng lưới còn lừa đảo tại nhiều nước khác như Anh, Đức, Phần Lan, Ấn Độ, Trung Quốc. Nhiều nhà chức trách đã cảnh báo về hành vi lừa đảo và đưa ra khuyến cáo cho người dùng về OneCoin nhưng không ít người vẫn tham gia đầu tư.

Mark Scott, một người tích cực hỗ trợ dự án OneCoin, đã bị truy tố năm 2018 và phải nhận án tù 20 năm. Người sáng lập mạng lưới đa cấp Ignatov có thể bị tù 20 năm, trong khi chị gái của hắn đối mặt với án tù lên tới 85 năm do liên quan tới năm tội danh.

Tác giả: Bảo Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: OneCoin ,Bitcoin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP