Pháp luật

Sẽ kiểm tra nồng độ cồn với người bị TNGT nhập viện

Người bị tai nạn giao thông (TNGT) khi được đưa vào bệnh viện sẽ được kiểm tra nồng độ cồn, không cần có sự chỉ định của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT).Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại buổi công bố kế hoạch tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tổ chức sáng nay (21.7).

Theo đó, việc tuyên truyền, vận động và xử lý lái xe vi phạm quy định nồng độ cồn sẽ được thực hiện liên tục trong một thời gian dài, không thực hiện theo những đợt cao điểm như trước đây.

146908180246784 do do con
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - cho biết: “Đây là lần đầu tiên Ủy ban có kế hoạch triển khai thực hiện chuyên đề một nhóm vi phạm pháp luật giao thông, đó là vi phạm nồng độ cồn bằng cách huy động các bộ, ban ngành, đoàn thể vào cuộc”.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tại Việt Nam hiện nay. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc thì có 36,9% nạn nhân liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông (nam giới chiếm 36,2% và nữ giới là 0,7%).

Ông Hùng dẫn chứng thêm về tác hại của rượu bia đối với tai nạn giao thông: “Chúng tôi nhận được báo cáo của Sở Y tế Bến Tre, trong 6 tháng đầu năm nay có 326 trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông. Qua kiểm tra nồng độ cồn với 195 trường hợp thì cả 195 người này đều vượt quá quy định về nồng độ cồn trong máu”.

Do đó, ông Hùng đề nghị Bộ Y tế có quy định để đưa ra quy định kiểm tra bắt buộc nồng độ cồn trong máu đối với các nạn nhân TNGT khi được đưa vào bệnh viện, không cần đợi chỉ định của lực lượng CSGT.

Hiện việc kiểm tra nồng độ cồn với người bị TNGT đang được thực hiện theo Thông tư liên tịch 26 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an.

Đại diện Bộ Y tế cho biết: “Hiện đang có những vướng mắc do các cơ sở y tế còn lúng túng đợi chỉ định, yêu cầu của lực lượng công an. Chúng tôi sẽ có những hướng dẫn cụ thể để thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong máu đối với 100% nạn nhân bị tai nạn giao thông. Hiện các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều đủ trang thiết bị kỹ thuật, y - bác sĩ để thực hiện điều này”.


Tác giả bài viết: Vinh Hải

Nguồn tin:

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP