Trong tỉnh

Quyết không để “Sinh không khai, tử không báo”

Từ tháng 1/2016 đến hết tháng 6/2018 trên địa bàn cấp huyện đã giải quyết được 3.404 sự kiện hộ tịch; tại UBND 480 xã trên địa bàn toàn tỉnh đã giải quyết được 495.907 sự kiện hộ tịch.

Sáng 1/11, tại thành phố Vinh, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Ảnh: Quỳnh An

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành; UBND, Phòng Tư pháp cấp huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Qua 03 năm thực hiện Luật hộ tịch, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đi vào nề nếp. Các cơ quan thực hiện việc đăng ký hộ tịch đã ý thức được trách nhiệm của mình, người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của giấy tờ hộ tịch nên không tùy tiện sửa chữa, thêm, bớt; tự giác thực hiện đi đăng ký các sự kiện hộ tịch theo đúng thời gian quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng “sinh không khai, tử không báo” như trước đây.

Công chức Tư pháp hộ tịch cấp xã đã chủ động nghiên cứu tìm tòi, nâng cao khả năng, trình độ, nghiệp vụ và được tham gia các lớp tập huấn nên công tác giải quyết nhanh chóng, theo đúng quy định của pháp luật làm giảm các vụ việc khiếu nại, tố cáo về hộ tịch.

Theo báo cáo sơ kết từ ngày 1/1/2016 đến 30/6/2018 trên địa bàn cấp huyện đã giải quyết được 3.404 sự kiện hộ tịch; tại UBND 480 xã trên địa bàn toàn tỉnh đã giải quyết được 495.907 sự kiện hộ tịch.

06 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Quỳnh An

Bên cạnh đó, việc thực hiện liên thông 03 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Thông tư liên tịch số 05/2015 bước đầu đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, bàn.

Đồng thời, khắc phục tình trạng trẻ em được đăng ký khai sinh nhưng chưa nhập khẩu và cấp thẻ BHYT; tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình làm hồ sơ, giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, đặc biệt là ở các xã vùng sâu vùng xa; góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ công chức. Theo đó từ 01/09/2015 đến 30/06/2018, 21/21 huyện, thành phố, thị xã đã tiếp nhận 190.580 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 189.430 hồ sơ, đang giải quyết 1156 hồ sơ.

Phát biểu tổng kết tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Hào khẳng định việc triển khai thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch ở tỉnh ta đã có những bước phát triển, đạt được những kết quả quan trọng.

Đề nghị các cấp các ngành tiếp tục triển khai công tác thông tin; hoàn thiện, nâng cấp phần mềm đăng ký; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hộ tịch tại địa phương bằng nhiều hình thức phù hợp, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch; tăng cường công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp với các ngành, địa phương trong tỉnh, để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tại Hội nghị, có 06 tập thể, 06 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 03 tập thể và 15 cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Luật Hộ tịch.

Tác giả: Quỳnh An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP