Pháp luật

Nữ sinh viên bỏ con sơ sinh vào thùng rác ở Hà Nội sẽ bị xử thế nào?

Nữ sinh viên vứt con sơ sinh vào trong thùng rác ở Văn Chương, Hà Nội sẽ bị xử lý hình sự nếu đứa bé sinh ra còn sống.

Một số hình ảnh liên quan đến bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác và nữ sinh viên được cho là sinh ra cháu bé

Liên quan đến vụ việc thi thể bé sơ sinh được phát hiện trong thùng rác ở Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), sáng 8/11, lãnh đạo UBND phường Văn Chương xác nhận Lương Thị Hà My (20 tuổi, sinh viên năm 3 của một học viện ở Hà Nội) là người mẹ vứt bỏ đứa con mới sinh vào thùng rác.

Vụ việc được phát hiện hôm 5/11, khi một lao công thấy thi thể trẻ sơ sinh trong thùng rác ở ngõ Văn Chương 2. Nhân chứng cho biết đứa trẻ nặng khoảng 4 kg, được bọc trong túi nylon và bị rác phủ kín người. Công an phường Văn Chương đang phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an quận Đống Đa lập hồ sơ xử lý người mẹ trẻ theo quy định pháp luật.

Liên quan vụ việc, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, khi sự việc xảy ra, cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ, khi bé sinh ra có còn sống hay đã tử vong.

Luật sư Cường nói, trong trường hợp bé sơ sinh, sinh ra còn sống thì được xác định là con người, có quyền và nghĩa vụ trách nhiệm. Còn nếu bé sơ sinh khi sinh ra đã bị chết lưu hoặc do xảy thai dẫn đến tử vong thì câu chuyện sẽ khác.

“Dưới góc độ pháp luật, bé sơ sinh, sinh ra còn sống thì được xác định là con người và được pháp luật bảo vệ. Như vậy, bé sinh ra còn sống mà người mẹ lại vứt bỏ dẫn đến bé tử vong, cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự vụ án để điều tra làm rõ xử lý theo qui định”- luật sư Cường nói và đưa giả thuyết: Trường học bé sơ sinh, sinh ra đã tử vong thì rất khó xử lý hình sự đối với người mẹ, mà chỉ răn đe giáo dục xử lý hành chính.

Luật sư Cường phân tích, trường hợp do tập tục lạc hậu, tình trạng quẫn bách, người mẹ vứt bé sơ sinh vào thùng rác dẫn tới tử vong thì người mẹ đó sẽ phạm tội giết con mới đẻ.

Tại Khoản 1 của Điều 24 của Bộ luật hình sự hiện hành qui định: Người mẹ nào bị ảnh hưởng tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong vòng 7 ngày tuổi sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Theo đó, cơ quan công an sẽ chứng minh đứa con còn sống do 2 nguyên nhân, tư tưởng lạc hậu mà giết con hoặc do hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

“Nhưng trong trường hợp này, người mẹ này là sinh viên của trường đại học, có trình độ, hiểu biết, nhận thức được việc vứt bỏ như vậy dẫn đến bé sơ sinh tử vong. Hơn nữa, có rất nhiều cách để lựa chọn như cho bé đi làm con nuôi hoặc chấp nhận làm người mẹ đơn thân. Vì thực tế, trong lối sống của giới trẻ không chịu trách nhiệm hành vi của bản thân, việc này đáng lên án, mà khi mang thai đến 8-9 tháng sinh ra một đứa con, mà lại giết hại như vậy thì đó là một tội ác, vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm. Theo đó, cơ quan công an sẽ tiến hành làm rõ xử lý theo qui định của pháp luật”- luật sư Cường phân tích thêm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tác giả: Diệp Anh- Đức Trọng

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP