Du lịch

Nơi lưu giữ ký ức thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngôi nhà tranh, chiếc võng gai, khung cửi, hàng dâm bụt... là những hình ảnh thân thuộc ở Khu di tích Kim Liên (Nghệ An) - nơi gắn liền với ký ức thuở thiếu thời của Bác.

Khu di tích Kim Liên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, gồm những địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê ngoại (làng Hoàng Trù) và quê nội làng Sen nơi người đã sống những năm 1901 - 1906.

Từ thành phố Vinh, đi dọc theo quốc lộ 46 khoảng 15 km là tới làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Từ đầu làng là hàng xà cừ hàng chục năm tuổi xanh ngắt, rợp bóng.

Hàng xà cừ được người dân xã Kim Liên trồng dọc đường vào làng từ những năm 1960 của thế kỷ trước, sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua bao nhiêu năm, vượt qua thử thách thời gian và bao biến thiên lịch sử, hàng cây xà cừ trên quê hương Bác vẫn luôn xanh tốt.

Năm 1901, thân phụ Bác Hồ là cụ Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó bảng, trở thành niềm vinh dự của gia đình, họ tộc và cả làng Sen. Dân làng Sen đã dựng một ngôi nhà gỗ mái tranh 5 gian để đón vị Phó bảng vinh quy bái tổ. Cả gia đình đã từ làng Hoàng Trù (quê ngoại Bác Hồ) trở về sống tại làng Sen. Ngôi nhà này đã gắn với tuổi thơ Bác Hồ từ năm 1901 đến năm 1906 (trước khi theo cha vào Huế).

Dọc trên con đường vào quê nội của Người là hàng cây xanh mát, rợp bóng tre và cây xà cừ lớn.

Giếng Cốc là nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung thường ra lấy nước cho gia đình dùng, giúp cha đun nước pha chè… Ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về thăm quê hương lần đầu. Sau khi đi từ nhà ông Phó bảng ra ngõ, bồi hồi nhớ lại kỷ niệm xưa, Người hỏi bà con: "Giếng Cốc nay còn nữa không? Nước giếng Cốc trong và ngọt, nấu chè xanh và làm tương ngon nổi tiếng cả vùng!”.

Còn tại khu nhà ở làng Hoàng Trù, quê hương của thân mẫu Bác Hồ - cụ bà Hoàng Thị Loan. Cậu bé Nguyễn Sinh Cung chào đời tại đây một sáng mùa hè năm 1890.

Phía trong ngôi nhà tranh của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhiều kỷ vật gắn với cuộc đời Người được lưu giữ nguyên vẹn.

Những quyển sách hay nghiên bút của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc dạy học trò được lưu giữ cẩn thận.

Chiếc võng gai nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung nằm nghe tiếng à ơi của mẹ và những câu chuyện cổ tích của bà ngoại.

Chiếc khung cửi đặt ở gian thứ ba ngôi nhà ở quê ngoại Bác Hồ. Bà Hoàng Thị Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi cả nhà.

Mái tranh căn nhà ở quê nội Bác Hồ được làm từ tre và lá mía. Cứ hai năm, Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên lại thay mái tranh một lần.

Tháng 5, các đầm sen ở quê Kim Liên, huyện Nam Đàn nở rộ tô điểm thêm cảnh sắc ở khu du tích.

Tác giả: Phạm Trường

Nguồn tin: zingnews.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP