Bạn cần biết

Những loại cây không nên trồng vì thu hút rắn vào nhà, trong đó có những loại rất quen

Một số loài hoa có hương thu hút rắn khác trong dân gian như cây hoa thiên lý, hoa nhài, cây cỏ hương, bìm bìm...

Rắn là loài động vật xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống và gây ra nhiều mối hoang mang cho người dân, nhất là ở những vùng rắn độc xuất hiện nhiều. Chúng bò trên mái nhà, trên cành cây, chúng nấp trong gầm giường, nấp trong những xó xỉnh hoặc chỗ tối mát.

Chính vì thế, việc nghiên cứu và tìm hiểu về loài rắn rất được dân gian và các nhà khoa học ngày nay chú ý. Các tìm hiểu về loài rắn cho thấy, rắn là loại động vật bậc cao có cơ quan khứu giác rất phát triển, chúng ưa mùi này và sợ mùi kia.

Cụ thể trong dân gian có lưu truyền một số loài cây có sức thu hút rắn tụ về, rất nguy hiểm. Đó là các cây:

1. Bạch hoa xà thiệt thảo (cỏ lưỡi rắn trắng, bồi ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo…) là loại cỏ mọc bò quanh năm ở vệ đường, nơi đất ẩm ướt, ưa mát và có ở cả 3 miền Bắc Trung, Nam. Ở đâu có loại cỏ này là ở đó có rắn.

2. Bạch hoa xà (còn gọi là đuôi công hoa trắng, cây lá đinh, bạch tuyết hoa), sống ở nơi ẩm mát. Tuy cây là dược liệu quý dùng chữa viêm da, sỏi mật, viêm gan, ung thư hay làm sáng mắt… nhưng mùi hương của nó đặc biệt thu hút rắn.

3. Sa nhân tím mùa quả chín có vị ngọt… là thức ăn của chuột, sóc, nhím… Vì rắn rất thích ăn chuột nên mùa quả sa nhân tím chín là rắn tìm đến để săn chuột. Cây này hay mọc thành đám ven khe suối, ven rừng, nơi ẩm ướt, nhiều bóng mát… nên người dân cần tránh nơi có cây sa nhân tím mùa ra quả để tránh bị rắn cắn.

Một số loài hoa có hương thu hút rắn khác trong dân gian như cây hoa thiên lý, hoa nhài, cây cỏ hương, bìm bìm... được trồng tự nhiên, nếu bón phân hóa học, hay phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ thì rắn lại không đến.

Vậy bạn cần làm gì để nơi ở của mình không trở thành nơi thu hút rắn tới?

Thông thường có 3 lý do chính khiến rắn bị thu hút là nơi ẩn nấp, thức ăn và nguồn nước, chính vì vậy để tránh rắn vào nhà bạn cần hạn chế 3 yếu tố này:

- Tiêu diệt chuột trong nhà, phát quang bụi rậm, cỏ dại, thường xuyên cắt cỏ, bịt các hốc hay lỗ, lối vào xung quanh nhà, trần nhà, tránh để các nguồn nước ngoài trời, sân nhà, vườn như chậu vỡ vì vừa thu hút rắn cũng như là nơi cho muỗi phát triển.

- Giữ cho ngôi nhà ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ, điều này sẽ hạn chế những nơi mà rắn có thể cư ngụ, nếu phát hiện trong vườn, sân nhà có các hang đào, lớp da rắn bị lột, hãy thông báo các thành viên cẩn thận, nhất là trẻ em, tuyệt đối tránh xa những vị trí này.

Hãy đặt bẫy để bắt rắn nếu biết rằng có ít nhất một con rắn đang sống gần nhà bạn (dựa vào dấu vết rắn bò trên mặt đất ẩm, lớp dã rắn mới lột, các hang mới được đào trong vườn...)

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số loại thuốc có tác dụng đuổi rắn như: DDT, cyanogas, mercaptan hay nicotine sulfate, mothballs (naphthalene), sulfur... để rắc quanh nhà hay những nơi tiềm ẩn nguy cơ rắn có thể trú ngụ như bụi cây, hốc tường hàng rào...

Nguồn tn: thoidaiplus.giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP