Giáo dục

Nghị lực vượt khó của 3 học sinh đạt Huy chương Bạc giải Toán bằng Tiếng Anh

Tại kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh Hà Nội mở rộng, trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương) có 3 em tham dự và đều giành được giải cao. Điều đáng khâm phục là cả 3 em đều xuất thân trong gia đình thuần nông, trong đó 2 em thuộc hộ cận nghèo.

3 em Trương Công Cảnh, Đặng Hữu Khanh, Nguyễn Phương Uyên và cô Phan Thị Thanh Nhàn - Giáo viên bộ môn Toán, chủ nhiệm lớp 8A, tại kỳ thi Olympic giải Toán bằng tiếng Anh Hà Nội mở rộng. Ảnh: Thúy Hằng

Trong những ngày này, cô và trò lớp 8A, trường THCS Lý Nhật Quang đang rất vui mừng trước những thành quả đã đạt được. Tại cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh Hà Nội mở rộng năm 2019, 3 học sinh trong lớp gồm: Trương Công Cảnh, Đặng Hữu Khanh, Nguyễn Phương Uyên đều xuất sắc giành được Huy chương Bạc.

Để giành được giải trong kỳ thi lần này, không chỉ bằng tình yêu đặc biệt đối với bộ môn Toán và Tiếng Anh, các em còn phải nỗ lực rèn luyện và phấn đấu miệt mài trong suốt cả chặng đường.

“Đi thi ở một đấu trường rộng lớn có nhiều học sinh giỏi đến từ nhiều quốc gia tham dự nên em rất lo lắng. Thế nên em đã nhờ các anh chị đã từng tham dự kỳ thi ở khóa trên tư vấn và kèm cặp thêm, sau đó lên các trang mạng quốc tế để tìm giải các đề trong các kỳ thi trước”.

Em Trương Công Cảnh

Một buổi ôn luyện giữa thầy giáo Tiếng Anh, cô giáo dạy Toán và 3 em tham dự kỳ thi. Ảnh: Thúy Hằng

Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức với sự tham gia của đoàn Việt Nam và 13 quốc gia khác. Ở đội Junior dành cho lứa tuổi học sinh lớp 8, lớp 9, đoàn Nghệ An đạt 6 huy chương gồm 5 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Trong đó, 3 em ở trường THCS Lý Nhật Quang và 3 em trường THCS Đặng Thai Mai. Ngoài ra, ở lĩnh vực thi đồng đội, 2 em Trương Công Cảnh và Đặng Hữu Khanh cùng 2 em ở trường THCS Đặng Thai Mai cũng giành được giải Ba.

3 em Trương Công Cảnh, Đặng Hữu Khanh, Nguyễn Phương Uyên là hạt nhân được trường THCS Lý Nhật Quang tuyển chọn qua 6 lần thi. Điều đáng khâm phục là cả 3 em đều xuất thân trong gia đình thuần nông, trong đó 2 em thuộc hộ cận nghèo.

Em Đặng Hữu Khanh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố em mất sức lao động, phải di chuyển và đi lại bằng xe lăn, một mình mẹ em làm ruộng, nuôi hai chị em ăn học. Còn Phương Uyên là "cây Toán" của trường nhưng vì gia đình quá nghèo nên không phải lúc nào em cũng được bố mẹ ưu tiên việc học. Vì vậy để tiếp cận được các giáo trình giải Toán bằng Tiếng Anh đối với Phương Uyên là một sự nỗ lực rất lớn.

“Em gặp rất nhiều khó khăn khi phiên thuật ngữ Toán học tiếng Việt sang ngôn ngữ Tiếng Anh, vì thực tế nếu mình dùng Tiếng Việt thì sẽ chắc chắn được tính chặt chẽ của bài giải nhưng nếu sử dụng Tiếng Anh thì hơi băn khoăn. Thế nên để ăn điểm cao, nhất thiết phải cập nhật được thuật ngữ Tiếng Anh chuẩn để đảm bảo đúng, chặt…Quá trình đó rất khó khăn đối với em ”.

Em Nguyễn Phương Uyên

Cả 3 em tham dự cuộc thi lần này đều xuất phát từ gia đình thuần nông, hoàn cảnh khá khó khăn. Trong ảnh: 3 em ôn bài trong giờ ra chơi. Ảnh: Thúy Hằng

Cả 3 em đều học chắc môn Toán và có vốn kiến thức Tiếng Anh tốt. Qua 6 lần tuyển chọn, các em đã được trường bố trí lịch bồi dưỡng và học thêm để có kết quả thi tốt.

Ngoài ra, các thầy cô giáo cũng góp phần rất quan trọng trong việc bồi dưỡng kiến thức cho các em. Giáo viên 2 bộ môn Toán và Tiếng Anh phải kết hợp nhuần nhuyễn, đồng thời tìm hiểu các dạng đề thi mới để ôn luyện.

“Để có kết quả tốt, trước hết chúng tôi đã phải dành nhiều thời gian để cập nhật các dạng đề. Đồng thời phải kết hợp ăn ý với giáo viên tiếng Anh để ra đề cho các em ôn luyện."

Cô Phan Thị Thanh Nhàn - Giáo viên bộ môn Toán, chủ nhiệm lớp 8A, trường THCS Lý Nhật Quang

Lớp 8A, trường THCS Lý Nhật Quang là lớp duy nhất có 3 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic giải Toán bằng tiếng Anh Hà Nội mở rộng năm 2019. Ảnh: Thúy Hằng

Tính đến nay, trường THCS Lý Nhật Quang đã có 7 năm liên tục gặt hái được những kết quả cao trong cuộc thi này. Cụ thể, có 1 em đạt Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích. Điều đáng nói, hầu hết các em đều là những học sinh xuất thân trong gia đình thuần nông, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vì niềm đam mê, tinh thần vượt khó, các em đã nỗ lực phấn đấu giành được kết quả cao trong học tập.

Tác giả: Thúy Hằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP