Trong tỉnh

Nghệ An kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh xăng dầu trái phép

Trước thực trạng nhiều tổ chức, cá nhân trên đia bàn không đủ điều kiện để kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn hoạt động một cách công khai, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các địa phương tháo dỡ, xóa bỏ những cửa hàng kinh doanh xăng dầu trái phép, không đủ điều kiện hoạt động, không đảm bảo an toàn cháy nổ.

Một trong những địa phương tại Nghệ An có nhiều cửa hàng xăng dầu hoạt động khi chưa đủ điều kiện đó là huyện Diễn Châu.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) hiện có 95 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 15 cửa hàng xăng dầu kinh doanh trái phép. Các cửa hàng này được hình thành từ những năm 1999 trở về trước, hầu hết đều không có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Cty TNHH một thành viên Bình Trinh (đóng tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn) bị xử phạt hơn 230 triệu đồng do đã có hành vi bán sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp

Ông Nguyễn Huỳnh Trình, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Diễn Châu cho biết phía huyện đã gửi thông báo về việc ngừng hoạt động, không kinh doanh và xóa bỏ 15 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên.

Một điểm chung ở các cửa hàng này đó là chủ yếu bán nhỏ lẻ cho các tàu, thuyền. Các cột bơm xăng dầu được lắp đặt ngay trong nhà, thiết bị sơ sài, thiếu an toàn, không có niêm yết giá, không thực hiện các quy định về đo lường, nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn rất lớn.

Hình thức hoạt động của các cây xăng dầu này khi bơm xong nhiên liệu cho các tàu cá sẽ "cửa đóng then cài", hoặc các chủ cửa hàng trốn tránh khiến công tác kiểm tra rất khó khăn.

Nếu các cửa hàng này tiếp tục kinh doanh, ngành điện lực huyện sẽ kiểm tra việc đấu nối và sử dụng điện tại các cửa hàng xăng dầu để có biện pháp ngăn chặn.

Ngoài những cây xăng trên địa bàn Diễn Châu, Quỳnh Lưu cũng là địa phương nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh xăng dầu trái phép.

Theo số liệu từ Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu, toàn huyện có 101 cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Tháng 1/2019, sau khi rà soát và tổng hợp kết quả thực hiện tháo gỡ vướng mắc trong kinh doanh xăng dầu theo Thông báo số 658/TB - UBND huyện Quỳnh Lưu thì có 8 cửa hàng xăng dầu không đủ điều kiện kinh doanh hiện đang tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày đầu tháng 4/2019, rất nhiều cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu vẫn đang hoạt động như: Cửa hàng xăng dầu Thảo Quỳnh (xã Quỳnh Tam), Tuấn Sự (xã Quỳnh Minh); Cửa hàng xăng dầu số 1 Long Loan (thị trấn Cầu Giát)...

Vừa qua, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH một thành viên Bình Trinh (đóng tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn) hơn 230 triệu đồng do đã có hành vi bán sản phẩm hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Nguyên nhân xử phạt là công ty này đã có hành vi bán sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Trước đó, kết quả kiểm tra chỉ tiêu về hàm lượng Etanol (cồn sinh học) trong xăng E5 RON 92 tại cửa hàng xăng dầu của công ty này chỉ đạt 1,88%, trong khi theo quy định phải là 4-5% thể tích. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang có hơn 6.600 lít xăng E5 RON 92 chưa tiêu thụ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cửa hàng không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu và xử lý các đầu mối phân phối xăng, dầu cho các cửa hàng không đủ điều kiện hoạt động.

Tác giả: SỸ TÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP