Xã hội

Nghệ An: Dự án nâng cấp, sửa chữa đập Hố Cầu 6 năm vẫn dang dở

Được đầu tư với số vốn hơn 9 tỷ đồng để phục vụ cho dự án nâng cấp, sửa chữa đập Hố Cầu nhưng sau 6 năm, công trình này vẫn chưa thể hoàn thành, tiềm ẩn những nguy hiểm không thể báo trước, khiến người dân bất bình.

Dự án “rùa bò”

Là đập nước lớn nhất trên địa bàn xã Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), dự án sửa chữa, nâng cấp đập Hố Cầu có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng, do UBND huyện Yên Thành làm chủ đầu tư, dự kiến đây sẽ là nơi cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho địa bàn 5 xóm của xã Minh Thành và khu vực lân cận.

Dự án được khởi công từ cuối năm 2011, do Công ty CP xây dựng và tư vấn giám sát Duy Hưng (trụ sở ở TP Vinh) là đơn vị thi công. Theo đúng tiến độ, sau 2 năm dự án nâng cấp, sửa chữa đập nước sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đến nay đã 6 năm trôi qua, nhưng dự án vẫn dang dở, và bỏ giữa chừng.

Dự án nâng cấp, sửa chữa đập Hố Cầu sau 6 năm vẫn chưa hoàn thành

Theo tìm hiểu của PV được biết, dự án nâng cấp sửa chữa đập Hố Cầu gồm các hạng mục như cải tạo nâng cấp thân đập bằng đất sang thân đập có kè đá, làm tràn xả lũ, cống lấy nước, phần hệ thống mương dẫn nước phía sau thân đập và nhà điều hành…Hứa hẹn sau khi hoàn thành theo đúng thiết kế, thì đập Hố Cầu thuộc loại lớn nhất và công năng hiện đại nhất trong vùng lúc bấy giờ. Thế nhưng thực tế đến thời điểm hiện tại (tháng 7/2017), mọi công đoạn thi công của dự án này gần như đã dừng lại từ lâu.

Đập Hố Cầu có ý nghĩa rất lớn trong việc tích trữ nước đảm bảo phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng, và cũng như đảm bảo sự an toàn trong việc tích trữ nước. Tuy nhiên sau nhiều năm sử dụng, đến nay đập đã xuống cấp, thân đập bằng đất không đảm bảo an toàn, nhiều nơi bị sạt lở, xói mòn, dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ nước, hay nghiêm trọng hơn có thể gây vỡ đập bất cứ lúc nào, đe dọa đến hàng nghìn hộ dân sinh sống ở khu vực hạ lưu.

Nhiều đoạn thân đập bị sạt lở có nguy cơ bị vỡ

Bao giờ mới hoàn thành?

Khi thấy công nhân, máy móc được đưa đến làm việc, người dân rất vui mừng và mong mỏi công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng dự án chỉ khởi công được những ngày đầu, sau đó thì bỏ dở trong một thời gian dài rồi hoạt động cầm chừng và dừng hẳn từ năm 2015 đến nay mà không thấy động tĩnh gì.

“Không hiểu vì sao, công trình chỉ làm trong một thời gian ngắn rồi nghỉ hẳn cho đến bây giờ, nên trong các cuộc họp từ xóm đến xã người dân đều phản ánh về vấn đề này. Hỏi xã thì xã cho biết đó là dự án của huyện làm chủ đầu tư nên xã cũng không nắm rõ. Ngày nào đập nước còn thi công dang dở, thì ngày ấy chúng tôi còn thấy chưa yên tâm vì phải nơm nớp lo cảnh đập bị rò rỉ nước hay bị vỡ đập”– một người dân xã Minh Thành cho biết.

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Chủ tịch xã Minh Thành cho biết: “Việc người dân phản ánh đập Hố Cầu đang thi công rồi bỏ dở lâu nay là đúng, chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Yên Thành nên xã cũng không rõ về dự án, chỉ biết nguyên nhân là do đơn vị thi công kém năng lực và không đủ nguồn vốn”.

Khu nhà bên cạnh đập Hố Cầu đóng cửa im ỉm lâu nay

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Tuấn - Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Thành cho biết: “Dự án này đã bị tạm dừng lâu nay, Ban quản lý Dự án cũng đã có Tờ trình lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên do năng lực đơn vị thi công yếu, không tiếp tục thực hiện công trình như đã ký kết, cộng với nguồn vốn Nhà nước khó khăn, trong khi ngân sách huyện không có khiến công trình bị kéo dài”.

Ông Tuấn cho biết thêm, tại cuộc họp 3 bên được UBND huyện Yên Thành tổ chức gồm: UBND huyện Yên Thành, UBND xã Minh Thành và công ty Duy Hưng ngày 26/10/2015, UBND huyện Yên Thành ra kết luận nêu rõ: Yêu cầu đơn vị thi công phải bàn giao công trình trước ngày 30/7/2016. Tuy nhiên đơn vị thi công không thực hiện, nên ngày 21/3/2016, Ban quản lý Dự án tham mưu cho huyện ra Công văn số 265 về vấn đề thi công đập Hố Cầu.

Nội dung của công văn nêu rõ: Đề nghị Công ty CP xây dựng và tư vấn giám sát Duy Hưng tiếp tục triển khai theo các công việc như đã thông báo. Nếu không đủ năng lực thi công, thì công ty Duy Hưng thông báo cho UBND huyện bằng văn bản để tiến hành quyết toán phần giá trị khối lượng công việc đã thực hiện. Thế nhưng từ đó đến nay, công ty này vẫn không có động thái nào.

Tác giả: Đức Chung

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP