Kinh tế

Ngắm vườn quýt lục bình “khổng lồ” giá hàng chục triệu đồng

Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Âm lịch nhưng đã có nhiều người đến các khu vườn tại vùng đất Văn Giang (Hưng Yên) "săn" những cây quýt lục bình cao hơn 3m trưng Tết.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nghệ nhân Nguyễn Trung Thành ở thôn Phi Liệt (Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) lại tất bật chăm sóc vườn quýt lục bình "khủng", chuẩn bị tung ra thị trường những sản phẩm độc đáo, đáp ứng nhu cầu chơi Tết của người dân.

Được biết, quýt lục bình nổi tiếng trên thị trường Tết vài năm gần đây với độ cao 2,5m đến 3m, còn ông Thành cho ra sản phẩm với chiều cao lên đến 3,5m. Tuy nhiên ông Thành cho biết, năm ngoái còn bán được 50 triệu đồng/cặp, năm nay chỉ bán được với giá 20-24 triệu đồng/cặp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Cả năm trông chờ vào dịp Tết nhưng gần đây lượng tiêu thụ hụt so với mọi năm. Năm nay tôi trồng hơn 400 gốc quýt, 30 gốc theo dáng lục bình, tình hình kinh tế khó khăn do Covid-19 nên chỉ dám bán với giá bằng nửa năm ngoái, hy vọng sẽ bán được hết trước khi Tết về", ông Thành chia sẻ.

Cây quýt ở đây được nghệ ngân tạo thành hình dáng giống chiếc bình cao, cân đối, trông rất bắt mắt.

Cây quýt ở đây được nghệ ngân tạo thành hình dáng giống chiếc bình cao, cân đối, trông rất bắt mắt.

Theo ông Thành, mỗi cây quýt dáng lộc bình này được cắt tỉa tạo thế công phu. Cây đủ điều kiện tạo thế phải là cây già từ 5 đến 7 năm, có tán rộng, và thời gian tạo thế phải mất từ 4 đến 5 ngày mới làm xong.

Quả quýt phải mọng, vàng, lá tươi xanh, có cả quả xanh và lộc non, thể hiện sự sinh sôi, phát triển.

Trên địa bàn xã Liên Nghĩa (Văn Giang) hiện có hơn 60ha cây cảnh phục vụ Tết. Năm nay, bên cạnh những dáng quất cảnh truyền thống như quất lùm, quất thế, người dân trong xã còn mở rộng diện tích trồng quất trong lọ lục bình, quất bon sai trồng trong chậu sứ hình con trâu... Đặc biệt, loại cây cảnh có dáng thế độc, lạ như đu đủ bonsai, quất, quýt lục bình… được các thương lái "săn" mua từ rất sớm.

Tác giả: Thành Nam

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP