Thế giới

Nga đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất đến Crimea sau cảnh báo Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai S-400, hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất, tới Crimea trong bối cảnh Nga và Ukraine căng thẳng sau khi Kiev bị cáo buộc tấn công khủng bố nhằm vào Crimea.

(Ảnh minh họa: Sputnik)

(Ảnh minh họa: Sputnik)

TASS dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một trung đoàn hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vừa được bàn giao cho Quân khu phía nam đóng tại Crimea.

S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất hiện nay của Nga. Hệ thống này đã được triển khai ở căn cứ Latakia của Syria từ năm ngoái sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hồi tháng 11.

S-400 là một phiên bản nâng cấp của hệ thống S-300, được chế tạo bởi tập đoàn Almaz Antey của Nga. Hệ thống này được đưa vào biên chế năm 2007. S-400 sử dụng các tên lửa tầm trung và tầm xa có thể tiêu diệt mục tiêu cả trên không và trên đất liền với tầm bắn khoảng 400km.

Quyết định trên được đưa ra khoảng 2 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả hành động tấn công khủng bố nhằm vào Crimea được cho là có liên quan đến Ukraine.

Cuối tuần trước, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Crimea do Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau. Theo FSB, một nhân viên của cơ quan này và một binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong lúc ngăn chặn nhiều đợt đột nhập Crimea của các tay súng từ Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/8 cảnh báo Ukraine phải trả giá cho hành động này. Cùng ngày, Tổng thống Putin đã triệu tập hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận các biện pháp thắt chặt an ninh. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea sẽ tiến hành tập trận để đối phó với bất cứ mối đe dọa an ninh nào.

Về phía Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko phủ nhận cáo buộc từ phía Nga cho rằng đây là cái cớ để Nga tăng cường quân sự, đe doạ Ukraine. Ông cũng ra lệnh cho quân đội gần Crimea và Donbass sẵng sàng cho chiến tranh. Ngoài ra, Ukraine cũng đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận theo kế hoạch tại khu vực miền Nam.

Tác giả bài viết: Minh Phương

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP